Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá VIII

16:20, Thứ Sáu, 16-7-2021

(Web Quảng Trị) Sáng 16/7/2021, kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khoá VIII tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn dưới sự điều hành trực tiếp của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Trước khi bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, các đại biểu đã nghe Tổ Thư ký kỳ họp trình bày tổng hợp ý kiến thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 3. Sau phiên thảo luận ngày làm việc thứ nhất, đã có 52 lượt ý kiến tham gia.

Về cơ bản đa số đại biểu đánh giá cao việc chuẩn bị các văn bản trình kỳ họp. Các ý kiến phát biểu hầu hết tập trung vào những nội dung theo gợi ý thảo luận của Chủ tọa kỳ họp; thể hiện sự phấn khởi trước các chỉ tiêu về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2021. Phấn khởi trước việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cao, dân chủ, đúng Pháp luật, an toàn, tiết kiệm trong điều kiện dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp. Đồng thời, thống nhất cao với nội dung các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND tỉnh; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh trình tại kỳ họp.

Tiếp tục thảo luận tại hội trường, ông Đào Mạnh Hùng, đại biểu Tổ Vĩnh Linh ghi nhận những thành quả đã đạt được của kinh tế tỉnh trong 5 năm 2016-2020 và 6 tháng đầu năm 2021; để đạt được các mục tiêu đã đề ra thì tỉnh ta cần tập trung phục hồi sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, tiêu thụ; tập trung chỉ đạo cải thiện chỉ số PCI để thu hút đầu tư tạo đà cho sự tăng trưởng; nghiên cứu giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng; cần có giải pháp tối ưu hóa sản xuất, tăng năng suất lao động, ưu tiên các sản phẩm địa phương có dư địa phát triển; xây dựng chiến lược phát triển kinh tế bền vững.

Ông Nguyễn Trí Tuân, đại biểu Tổ Đakrông, đồng tình với 10 nhóm giải pháp đề xuất. Đồng thời đề nghị cần đánh giá tác động môi trường các công trình thủy điện và điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị. Đánh giá tác động môi trường trong việc khai thác các điểm mỏ vật liệu xây dựng; tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án định canh định cư cho các hộ bị ảnh hưởng hậu quả lụt bão năm 2020 để bà con dân tộc ít người sớm ổn định cuộc sống; Có cơ chế giải quyết việc làm cho đội ngũ cán bộ khi kết thúc Đề án 500, 1618, 30a.

Ông Văn Ngọc Lãm, đại biểu Tổ Thị xã Quảng Trị cho rằng để đạt được các mục tiêu đã đề ra thì Quảng Trị cần tập trung phục hồi sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, tiêu thụ; tháo gỡ các điểm nghẽn trong đầu tư và giải phóng mặt bằng, giá vật liệu xây dựng đặc biệt là vật liệu san lấp; rà soát tổng thể công tác giao đất cho các dự án đồng thời có giải pháp kiên quyết đối với những dự án sau khi cấp phép đầu tư không triển khai thực hiện hoặc triển khai thực hiện chậm.

Ông Nguyễn Văn Thanh, đại biểu Tổ Hải Lăng thông tin thêm các nội dung liên quan đến tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của tỉnh. Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế  xã hội trong thời gian tới, ông cho rằng nguồn thu chủ yếu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021 là từ thuế nhập khẩu thiết bị điện gió, các khoản thu tăng đột biến, thiếu bền vững, do đó cần đánh giá lại nguồn thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh để có chính sách hỗ trợ, nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo tính bền vững, lâu dài.

Người đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trường Khoa giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến môi trường và tác động của các dự án tái tạo năng lượng trên địa bàn tỉnh; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đồng bào dân tộc ít người; việc khai khoáng tại các điểm mỏ; tiến độ quy hoạch sử dụng đất; tiến độ việc thực hiện Nghị quyết 29/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về quản lý sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trường Khoa cho biết thêm, trên cơ sở rà soát, đề xuất của các địa phương về những điểm mỏ có trữ lượng, chất lượng đảm bảo và tình hình quản lý, sử dụng đất thuận lợi cho quá trình tổ chức giải phóng mặt bằng, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổng hợp điều chỉnh, bổ sung các mỏ đất giai đoạn 2021-2030 làm cơ sở cấp phép thăm dò, khai thác đất làm vật liệu san lấp đáp ứng nhu cầu cấp bách đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên môi trường, giải phóng mặt bằng, xây dựng quy hoạch và sử dụng các mỏ đất, Đại biểu Đào Mạnh Hùng, Tổ Vĩnh Linh đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện đánh giá, dự báo tác động của môi trường đối với các công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh; Phải xây dựng quy hoạch tổng thể các dự án tái tạo.

Đại biểu Nguyễn Chiến Thắng, Tổ Đông Hà chia sẻ với ngành Tài nguyên Môi trường vì theo đại biểu, việc đánh giá tác động môi trường tổng thể các dự án năng lượng tái tạo thì phải có quy hoạch tổng thể hệ thống năng lượng tái tạo tỉnh Quảng Trị, nhưng hiện nay, việc quy hoạch tổng thể chưa thực hiện. Nên Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đánh giá tác động môi trường các dự án nhỏ lẻ. Đại biểu Nguyễn Chiến Thắng kiến nghị Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh có quy hoạch tổng thể hệ thống năng lượng tái tạo và đánh giá kỹ việc đánh giá tác động môi trường tổng thể. Về việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đại biểu Nguyễn Chiến Thắng cho biết, trước đây việc cấp giấy là trên cơ sở đo đạc bằng thước, bây giờ sử dụng thiết bị công nghệ cao, vì vậy, khi nhân dân có nhu cầu cấp đổi thì phải đóng phí đo đạc và các loại phí khác không hợp lý. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhà nước cấp, nhân dân không có lỗi khi cấp giấy. Vậy, đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh bố trí ngân sách để cấp đổi cho nhân dân.

Đại biểu Vũ Văn Phong, Tổ Vĩnh Linh đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện Nghị quyết 29/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về quản lý sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; kịp thời giao đủ diện tích đất có thể sản xuất từ các công ty lâm nghiệp cho nhân dân địa phương để khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất. Đề nghị đánh giá tác động môi trường của dự án quy hoạch vùng đồi 45 ha ở xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Linh trước khi chấp thuận đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Thiên Tùng giải trình thêm một số nội dung liên quan đến việc giao đất sản xuất theo Nghị quyết 29/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về quản lý sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; đối với dự án quy hoạch vùng đồi 45 ha ở xã Vĩnh Sơn hiện nay, UBND tỉnh đã có văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư…

Trước khi kết thúc phiên chất vấn buổi sáng, Phó Cục trưởng Cục Thống kê thông tin thêm một số nội dung liên quan đến số liệu về  tổng thu nhập, thu nhập cá nhân và các chỉ tiêu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2021.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác