Họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến trường hợp trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

14:13, Thứ Tư, 28-7-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 28/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn với UBND thành phố Đông Hà để triển khai các biện pháp phòng chống dịch sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp dương tính SARS Cov 2 vừa ghi nhận là chị N.T.T. (sinh năm 1978), trú tại Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà. Hiện tại, chị T. đang được cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Trước đó, sau khi trở về Việt Nam từ nước Đức, chị N.T.T. được cách ly tập trung tại phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hóa từ ngày 28/6/2021 đến ngày 23/7/2021. Thời gian cách ly tập trung kéo dài vì khu cách ly có người được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, chị T. trở về quê bằng tàu hỏa, có khai báo y tế tại Ga Đông Hà và Trạm Y tế Phường 1, thành phố Đông Hà. Ngày 26/7/2021, chị T. được bạn là chị T.T.N. (bệnh nhân 87000) ở cùng phòng cách ly thông báo đã dương tính với COVID-19, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đức Giang, Hà Nội. Chiều ngày 26/7/2021, chị T. được em trai chở vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau đó, chiều ngày 27/7/2021, Chị N.T.T. đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh vì đau đầu và gãy xương gây chèn ép thần kinh đã lâu.

Ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính, lực lượng chức năng và ngành chuyên môn đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra lịch trình di chuyển, thông tin dịch tễ; phun hóa chất khử khuẩn tại nhà và nơi chị T. từng đến; truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp tiếp xúc gần…

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các ngành chức năng và thành phố Đông Hà cần nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Cụ thể, tiến hành cách ly y tế theo vị trí địa lý của đường Trương Định, Phường 1, Tp Đông Hà; giao thành phố Đông Hà khảo sát thực tế tại địa bàn để khoanh vùng cách ly; tiến hành khử khuẩn tất cả các vị trí mà trường hợp này đến; cách ly các F1, khẩn trương truy vết các F2 và phải hoàn thành ngay trong ngày 28/7; đối với nhân viên y tế thì cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy nhanh công tác xét nghiệm các trường hợp F1, F2 để sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ triển khai các biện pháp tiếp theo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 thành phố Đông Hà xem xét xử lý vi phạm quy định về việc không chấp hành quy định phòng dịch COVID -19 đối với trường hợp của chị T.

Trước nguy cơ dịch bệnh, đồng chí Hoàng Nam yêu cầu Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về một số biện pháp tăng cường để ứng phó với diễn biến ngày càng phức tạp của COVID-19 trên phạm vi toàn tỉnh nói chung, đặc biệt là địa bàn có nguy cơ cao như Thành phố Đông Hà hiện nay.

*Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đề nghị những người dân đến các địa điểm và thời gian sau khẩn trương liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống COVID-19: Số 45, đường Trương Định, Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà (từ ngày 25/7 đến ngày 27/7/2021), Ga Đông Hà (Lúc 6 giờ 10 phút đến 6 giờ 25 phút, ngày 25/7/2021 trên chuyến tài SE8, toa 8, giường 7 đến Ga Đông Hà); cổng số 3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (lúc 15 giờ 30 đến 16 giờ, ngày 26/7/2021); Trung tâm Y tế huyện Gio Linh (Lúc 14 giờ, ngày 27/7/2021).

Hồng Hà

Các tin khác