Bàn kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

22:25, Thứ Tư, 28-7-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 28/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp để bàn kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.


Để kịp thời tiếp nhận, triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau, số lượng nhiều, điều kiện bảo quản khác nhau và sự tham gia của toàn quân, toàn dân để nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ sử dụng vắc xin, UBND tỉnh đã dự thảo kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2022. Theo đó mục tiêu chung của của kế hoạch nhằm phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng. Mục tiêu cụ thể: tối thiểu 92% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin trong năm 2021, trong đó 100% đối tượng là nhóm ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP được tiêm vắc xin phòng Covid-19; bao phủ 95% dân số được tiêm vắc xin đến hết quý I/2022.

Dự kiến từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022, sẽ chia thành nhiều đợt tùy theo thời gian và số lượng phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ trình UBND tỉnh phương án thực hiện tiêm chủng vắc xin theo số lượng được phân bổ.

Theo tổng điều tra dân số và nhà ở vào ngày 1/3/2021 của tỉnh Quảng Trị, dân số chung toàn tỉnh có 672.309 người, trong đó có  463.442 người từ 18 tuổi trở lên. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 140 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng, trong đó có 125 cơ sở tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại cuộc họp cũng đã thông qua dự thảo kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, đợt 3. Theo đó tỉnh Quảng Trị được Bộ Y tế phân bổ đợt 3 tổng cộng 17.520 liều vắc xin, trong đó 750 liều vắc xin cho ngành Công an. Việc tiêm chủng sẽ được triển khai tại tất cả các cơ sở tiêm chủng và dự kiến thời gian hoàn thành tiêm chủng lần 1, đợt 3 trước ngày 7/8/2021. Trong đợt 1 và đợt 2, tỉnh Quảng Trị đã triển khai tiêm chủng an toàn cho trên 25.000 người thuộc đối tượng ưu tiên. 

 

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung bàn giải pháp chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 như: quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin; về đối tượng tiêm; công tác thông tin tuyên truyền; việc ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng; công tác bảo an toàn trong tiêm chủng...

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp cần thiết, hết sức quan trọng để phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế- xã hội. Vì vậy, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần được triển khai một cách khoa học, công khai, minh bạch, đảm bảo an toàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương ngành y tế trong công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Về một số nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế kiểm tra, rà soát các điểm tiêm vắc xin trên địa bàn; tăng cường thêm đội cấp cứu tại các điểm tiêm vắc xin, đặc biệt là ở tuyến xã và có phương án thành lập tổ sơ cứu, cấp cứu lưu động; có sự sàng lọc, phân loại cẩn thận, chu đáo trước khi tiêm; tuân thủ một cách nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế cần chủ động đề nghị Bộ Y tế số lượng vắc xin cần phân bổ cho từng giai đoạn; nắm chắc chương trình, kế hoạch vận chuyển vắc xin.

Về đối tượng tiêm vắc xin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu ngoài các đối tượng được Bộ Y tế quy định, cần ưu tiên tiêm vắc xin cho những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng cao; ưu tiên những người đã tiêm vắc xin mũi 1. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc xây dựng kế hoạch tổng thể và triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thông tin về chiến dịch một cách kịp thời, chính xác, đầy đủ cho người dân; ứng dụng công nghệ thông tin vào việc triển khai chiến dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể cùng với toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh cùng chung sức đồng lòng, tổ chức thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid - 19 với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và sớm khống chế, ngăn chặn được dịch bệnh nguy hiểm Covid-19.

Hồng Hà

Các tin khác