Đảm bảo an toàn hồ đập các công trình thuỷ lợi trước mùa mưa lũ năm 2021

22:47, Thứ Tư, 28-7-2021

(Web Quảng Trị) Chiều 28/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đã có chuyến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập các công trình thuỷ lợi trước mùa mưa lũ năm 2021 tại công trình đầu mối đập ngăn mặn sông Hiếu; tràn xả lũ Nam Thạch Hãn và trạm bơm Cam Lộ.

Công trình Nam Thạch Hãn (hạng mục tràn xả lũ) được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 986/QĐ-UBND ngày 04/5/2019 với tổng mức đầu tư là 100,225 tỷ đồng. Đến nay, đã hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn 1 và 2 với giá trị 57 tỷ đồng; đang thực hiện đầu tư giai đoạn 3 với số vốn được bố trí 43 tỷ đồng. Trong đó, được phân kỳ đầu tư như sau: Giai đoạn 1 (Năm 2018) với kinh phí 14,992 tỷ đồng: Khoan phụt tạo màn chống thấm nền tràn; khoan phụt gia cố tiếp giáp và gia cố nền; gia cố, bảo vệ bề mặt bê tông chống xâm thực cho toàn bộ dốc nước; thi công tường răng, chân khay chống thấm qua vai và nền tràn; gia cố hố xói sân tiêu năng phía bờ Nam. Giai đoạn 2 (năm 2019) với kinh phí 42,008 tỷ đồng: Khoan phụt hoàn thiện ngưỡng tràn; khoan phụt và gia cố bê tông cốt thép sân tiêu năng đoạn 1 phía bờ Nam; thi công nối tiếp hạ lưu sân tiêu năng phía bờ Nam tràn. Giai đoạn 3 (năm 2020-2021) với kinh phí 43,224 tỷ đồng: Khoan phụt và gia cố bê tông cốt thép sân tiêu năng đoạn 1 phía bờ Bắc; thi công nối tiếp hạ lưu sân tiêu năng phía bờ Bắc tràn; sửa chữa mái tràn; thi công hàng cừ Larsen IV, 3 hàng khoan phụt chống thấm dọc sân trước và băng chắn nước.

Đến nay, công trình đã hoàn thành các hạng mục giai đoạn 2. Qua kiểm tra và đánh giá tổng thể, công trình tràn xả lũ Nam Thạch Hãn đã cơ bản chặn được dòng thấm qua vai và nền tràn, bù rỗng nền tràn khu vực cát cuội sỏi bị xói ngầm và cải thiện chế độ thủy lực phía bờ Nam tràn. Tuy nhiên, phần bê tông gia cố để chống xâm thực dốc nước, sân tiêu năng, mũi phun có xuất hiện các vết nứt bề mặt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra chiều sâu vết nứt bê tông và đã có hướng xử lý. Trên cơ sở kết quả quan trắc, đánh giá vết nứt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất phương án thi công sửa chữa. Sau khi nhà thầu thi công hoàn thành công tác xử lý các vết nứt, công trình đã được Sở tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng và phát huy hiệu quả.  Đến nay dốc nước không phát sinh thêm vết nứt mới và các vết nứt đã được xử lý đảm bảo hạn chế nước thâm nhập vào bê tông.

Về tình hình thực hiện đầu tư giai đoạn 3 đã được UBND tỉnh bố trí 43,0 tỷ đồng để thực hiện trong năm 2021. Tuy nhiên, tổng giá trị giải ngân đến thời điểm báo cáo là 0,246 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 0,6%. Dự kiến giải ngân đến ngày 30/9/2021 là 27,0 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 60% và đến 30/11/2021 là 38,250 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 85%.

Khó khăn, vướng mắc hiện nay là trước khi triển khai giai đoạn 3, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phải xử lý một số tồn tại trong quá trình thi công giai đoạn 2 (xử lý vết nứt bê tông sân tiêu năng và phần đầu cọc tiếp giáp với đài cọc bị ảnh hưởng các trận lũ năm 2020), do vậy, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện

Về tình hình thực hiện đầu tư giai đoạn 3, đã được UBND tỉnh bố trí 43,0 tỷ đồng để thực hiện trong năm 2021. Tuy nhiên, tổng giá trị giải ngân đến thời điểm báo cáo là 0,246 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 0,6%. Dự kiến giải ngân đến ngày 30/9/2021 là 27,0 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 60% và đến 30/11/2021 là 38,250 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 85%.

Khó khăn, vướng mắc hiện nay là trước khi triển khai giai đoạn 3, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phải xử lý một số tồn tại trong quá trình thi công giai đoạn 2 (xử lý vết nứt bê tông sân tiêu năng và phần đầu cọc tiếp giáp với đài cọc bị ảnh hưởng các trận lũ năm 2020), do vậy, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện.

Sau khi kiểm tra thực địa các công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục kể cả các giải pháp kỹ thuật để thi công giai đoạn 3 và sửa chữa phát sinh hư hỏng của giai đoạn 1 và 2 Công trình Nam Thạch Hãn (hạng mục tràn xả lũ) trong tháng 9/2021.

Trong quá trình thi công, nếu có phát sinh về mặt kỹ thuật, cần thiết phải thuê chuyên gia tư vấn về các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho công trình. Trong quá trình hoàn thiện thủ tục nếu có vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, cương quyết không để thời gian thi công sau tháng 9 vì vào thời điểm này là mùa mưa lũ sẽ phá hủy các công trình đã hoàn thành cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng hạ du. Quá trình thực hiện thi công phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Đến kiểm tra công trình đầu mối đập ngăn mặn sông Hiếu và công trình trạm bơm Cam Lộ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng biểu dương đơn vị thi công là Công ty Xây dựng 384 đã nỗ lực vượt qua thời tiết khắc nghiệt và điều kiện thi công phức tạp để đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ đề ra. Công trình đầu mối đập ngăn mặn sông Hiếu dự kiến khánh thành vào dịp Quốc khánh mng 2/9/2021. Đây là công trình có chức năng ngăn mặn giữ ngọt trong mùa hè để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân trong vùng. Công trình trạm bơm Cam Lộ đã đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả được người dân Cam Lộ đánh giá cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai tốt công tác phòng, chống lụt bão, trong đó chú trọng phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo an toàn tuyệt đối các công trình hồ, đập trong mùa mưa bão năm 2021.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác