Tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh

7:22, Thứ Hai, 2-8-2021

(Web Quảng Trị) Tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, giữ vững thành quả đã đạt được, không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh. Đó là một trong những chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh trong văn bản vừa được ban hành để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Ngày 1/8/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3288/UBND-XV gửi các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc  tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, giữ vững thành quả đã đạt được, không để dịch lây lan trên địa bàn tỉnh. Chủ động triển khai các phương án phòng chống dịch với phương châm “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của nhân dân. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động quán triệt và tổ chức thực hiện ngay các nội dung tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động công dân Quảng Trị sinh sống, học tập, làm việc, lưu trú tại các tỉnh, thành phố trong cả nước chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Chính quyền sở tại, không rời khỏi địa phương nơi lưu trú trong thời gian giãn cách xã hội.

UBND tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh thống nhất phát động chương trình vận động quyên góp, hỗ trợ người dân Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.

Tạm dừng tiếp nhận người dân tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đến/trở về Quảng Trị có thời điểm xuất phát sau ngày 31/7/2021. Những trường hợp đặc biệt phải có sự đồng ý của UBND tỉnh.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND và UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, nắm danh sách các đối tượng yếu thế có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn đang thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trên cơ sở rà soát, kinh nghiệm đợt đón công dân vừa qua và diễn biến tình hình dịch bệnh, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch đợt tiếp theo đón công dân Quảng Trị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về cách ly tại Quảng Trị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly, đảm bảo thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tổ chức chặt chẽ việc bàn giao, tiếp nhận công dân đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế theo quy định.

Sở Y tế tiếp tục triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm những đối tượng có nguy cơ cao tại các chốt kiểm tra y tế; bố trí thêm 01 xe cứu thương thường trực tại chốt kiểm tra y tế Hải Lăng; cung cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ và ưu tiên tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn cho toàn bộ lực lượng tuyến đầu, nhất là tại các chốt kiểm tra y tế trên quốc lộ 1.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng phương án xử lý các tỉnh huống phát sinh; phát huy vai trò của các lực lượng nòng cốt và tổ Covid cộng đồng. Đồng thời, có hình thức biểu dương, khen thưởng, hỗ trợ, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch.

Hồng Hà 

Các tin khác