Nâng cao mức cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng chống dịch ở các cơ sở y tế 

14:4, Thứ Ba, 7-9-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 7/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam có buổi làm việc với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế đã báo cáo về tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. Theo đó, từ ngày 30/4-10/8/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 145 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 12 ca trong cộng đồng; đã có 35 trường hợp đã xuất viện, 110 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Toàn tỉnh hiện có 1.655 trường hợp đang cách ly y tế tại 32 điểm cách ly tập trung, 3.043 trường hợp đang cách ly tại nhà. Tính đến ngày 4/9/2021, toàn tỉnh đã tiêm 55.680 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 49.156 đối tượng được tiêm mũi 1 và 6.524 đối tượng tiêm mũi 2.

Về công tác điều trị, ngành y tế đã tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế, điều trị cho tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19; đồng thời thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân loại, cách ly và điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thuộc Sở Y tế cũng đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; việc phối hợp giữa các ngành; chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận, biểu dương ngành y tế đã nỗ lực, khắc phục khó khăn thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ y tế đã không quản ngày đêm để đi “từng ngõ, gõ từng nhà”, thực hiện tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh không để lây lan ra cộng đồng.

Qua nhận định đánh giá tình hình và trên cơ sở phân tích các nguy cơ từ bên trong, bên ngoài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất nhận định: Quảng Trị đang là tỉnh có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19; đối với các địa phương: Đông Hà là địa phương có nguy cơ rất cao; các huyện: Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Hải Lăng thuộc nhóm nguy cơ cao; các huyện còn lại gồm: Triệu Phong, Gio Linh, thị xã Quảng Trị thuộc nhóm có nguy cơ; trên cơ sở đánh giá nguy cơ để có sự chỉ đạo các địa phương có những giải pháp đáp ứng phù hợp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và nâng cao ý thức của người dân ở các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để có sự điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả; tiếp tục chủ động trong việc xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng; hướng dẫn cụ thể và giao cho các địa phương trong việc lấy mẫu, xét nghiệm nhanh; tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trong việc xét nghiệm, thu dung, điều trị...

Đối với công tác tiêm vắc xin covid-19, ngành y tế cần rà soát lại tất cả các điểm tiêm về cơ sở vật chất, nhân lực đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho các đối tượng đến tiêm; về đối tượng, ưu tiên cho những người đã tiêm mũi 1; nhóm có khả năng tử vong cao; các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu; đội ngũ làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Trong điều trị Covid-19, cần có sự điều phối một cách khoa học, căn cứ tình hình sức khỏe của bệnh nhân để đưa đến cơ sở cách ly, điều trị phù hợp. Việc đảm bảo thuốc, thiết bị y tế để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là rất cần thiết.

Song song với việc phòng, chống dịch, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân phải diễn ra một cách bình thường; đảm bảo công tác phòng hộ cho lực lượng y tế và có nguồn dự phòng bác sĩ, nhân viên y tế, có thể huy động những người đã nghỉ hưu, y tế ngoài công lập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu ngành y tế cần rà soát lại việc thực hiện các quy định phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập.  

Liên quan đến ổ dịch tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, yêu cầu tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan; đánh giá lại tình hình thực tế; tiến hành tiêu độc, khử trùng bệnh viện… Chỉ cho phép trung tâm hoạt động trở lại khi đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19.

 Hồng Hà

Các tin khác