Chủ động ứng phó với thiên tai gắn với phòng chống dịch Covid-19

16:17, Thứ Sáu, 10-9-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 10/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thời gian qua, các ngành, địa phương đã chủ động, khẩn trương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt. Đáng chú ý, trong bối cảnh hai tỉnh giáp ranh với Quảng Trị là Quảng Bình và Thừa Thiên Huế những ngày qua ghi nhận rất nhiều ca dương tính, tình hình diễn biến phức tạp, các huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh đã tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát y tế trên các tuyến Quốc lộ; chỉ đạo các xã giáp ranh lập các chốt kiểm tra y tế và thường xuyên tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở; thực hiện xét nghiệm nhanh cho các đối tượng có nguy cơ cao;  nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, các tổ Covid cộng đồng để kiểm soát chặt chẽ người từ bên ngoài vào địa bàn.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế: Từ 30/4/2021 đến ngày 9/9/2021, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 146 ca mắc Covid-19, đa phần các ca bệnh ghi nhận trong các khu cách ly tập trung. Đã xuất viện 45 trường hợp, hiện đang điều trị 101 ca tại các cơ sở y tế. Đã kết thúc phong tỏa một số khu vực trên địa bàn thành phố Đông Hà, trong đó có Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà.

Vấn đề được các đại biểu quan tâm tại cuộc họp đó là mùa mưa bão đang đến gần đặc biệt là việc ứng phó với bão số 5 (bão Conson); việc neo đậu tàu thuyền tránh trú bão của các tàu ngoại tỉnh; công tác chuẩn bị địa điểm cách ly tạm thời đối với các ngư dân tránh trú bão; hỗ trợ  xét nghiệm nhanh cho bà con ngư dân...

Cuộc họp cũng dành thời gian để lãnh đạo các xã, phường, thị trấn chia sẽ kinh nghiệm, nêu khó khăn, vướng mắc và đề xuất các kiến nghị liên quan nhằm thực hiện tốt hơn trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh luôn bám sát diễn biến tình hình dịch, chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Luôn quán triệt phương châm “nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp", “chặt ở bên ngoài, chặt ở bên trong”, huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội để chung tay phòng chống dịch nên đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh đã và đang được kiểm soát.

Mùa mưa bão đang đến gần, để chủ động sẵn sàng triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp để xây dựng phương án phòng, chống thiên tai gắn với công tác bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước mắt, việc đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 tại các cảng cá, âu thuyền là rất cần thiết. Sở Y tế phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng kiểm tra, rà soát lại tất cả các cảng cá, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp đảm bảo an toàn tại các cảng cá trên địa bàn.

Đối với các tàu vào neo đậu để tránh trú bão, các địa phương bố trí các điểm cách ly tạm thời, tạo điều kiện cho bà con tránh trú bão an toàn đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Hoàng Nam cũng yêu cầu, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho tình huống sau ngày 15/9/2021, khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam dỡ bỏ giãn cách xã hội dự báo sẽ có một số lượng lớn công dân trở về quê; các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương báo cáo về việc chuẩn bị các khu cách ly tập trung; nâng mức cảnh giác cao độ, phát huy hiệu quả các tổ Covid cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm về chế độ, chính sách cho lực lượng phòng chống dịch. Đặc biệt quan tâm đối với lực lượng y tế, nhất là lực lượng điều trị.

Cùng với đó, các địa phương rà soát lao động tại các doanh nghiệp, nhất là các chuyên gia, kỹ sư, lao động có tay nghề cao từ ngoại tỉnh và rà soát lại các văn bản chỉ đạo của tỉnh và của BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 để thực hiện nghiêm túc, nơi nào để xảy ra dịch do những lý do chủ quan không tuân thủ các quy định phòng chống dịch thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Đối với Thành phố Đông Hà, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh cơ bản đã kiểm soát được, tuy nhiên nguy cơ vẫn còn cao; Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế tham mưu đề xuất UBND tỉnh nới lỏng một số hoạt động cụ thể. Trong đó, thống nhất cho phép 1 số hoạt động kinh doanh không thiết yếu hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch (trừ trên tuyến Quốc lộ 1A).

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đề nghị thực hiện theo đúng quy định của Trung ương và của tỉnh, tiếp tục ứng dụng CNTT trong quản lý tiêm chủng, cập nhật thường xuyên vào Hệ thống Tiêm chủng quốc gia; trong đợt tiếp theo, ngoài việc ưu tiên các đối tượng tiêm mũi 2, theo số lượng vắc xin được phân bổ, ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, giáo viên, học sinh sắp trở lại các vùng có nguy cơ cao để dạy và học.

Hồng Hà

Các tin khác