Đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại các nghĩa trang liệt sĩ quốc gia, di tích lịch sử quốc gia bằng nguồn xã hội hóa

19:1, Thứ Sáu, 10-9-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 10/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp để nghe các ngành đề xuất phương án vận động và đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải giai đoạn 2021-2022.

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là những địa chỉ tâm linh linh thiêng và có ý nghĩa, giá trị lịch sử hết sức đặc biệt. Những di tích lịch sử này đã trở thành những địa danh nổi tiếng, là “thương hiệu” du lịch của tỉnh Quảng Trị được đông đảo cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong cả nước, bạn bè quốc tế quan tâm đến thăm viếng, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tham quan, tưởng niệm và đã để lại dấu ấn sâu sắc cho nhiều du khách gần xa.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã tập trung đầu tư, nâng cấp và hoàn thành một số công trình của các di tích này. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng tích cực đóng góp công sức, tiền của để xây dựng những nhà bia tưởng niệm và nâng cấp một liệt sĩ tại khu mộ liệt sĩ con em của địa phương mình. Tuy nhiên, do nguồn đầu tư còn hạn chế nên hiện nay tất cả các di tích chưa được đầu tư hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình bày dự thảo Đề án xã hội hóa đầu tư xây dựng Hệ thống điện chiếu sáng tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia: Trường Sơn, Đường 9; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải giai đoạn 2021- 2022. Theo đó, mục tiêu chung của đề án nhằm huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các địa phương trong và ngoài tỉnh; các nhà đầu tư chiến lược đang nghiên cứu đầu tư vào địa bàn tỉnh đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại 4 địa điểm: Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Cầu Hiền Lương và Kỳ đài di tích lịch sử Đôi bờ Hiêng Lương - Bến Hải.

Việc đầu tư xây dựng phải có sự đồng thuận của nhân dân, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích giữa nhà nước với người dân và tuân thủ các nguyên tắc quy định về giá, chi phí đầu tư xây dựng phù hợp với thực tiễn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo kết luận số 113-TB/TU ngày 14/6/2021 về chủ trương vận động xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, xã hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị tư vấn khảo sát vị trí, lập các phương án thiết kế để phấn đấu khởi công xây dựng năm 2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2022 với tổng kinh phí khoảng 64 tỉ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm 2022 sẽ có giá trị và ý nghĩa to lớn góp phần phục vụ kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị (1972 - 2022), đồng thời kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (1947 – 2022).

Trao đổi, thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đều cho rằng, dự án đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại 4 địa điểm nói trên là hết sức cấp bách và thiết thực trong giai đoạn hiện nay; đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất,  liên quan đến 2 phương án sử dụng hệ thống điện lưới và sử dụng hệ thống điện mặt trời.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại 4 địa điểm di tích nói trên sẽ góp phần làm tốt hơn công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần củng cố và nâng cao chất lượng các sản phẩm: du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh; kết hợp phát triển du lịch hoài niệm với du lịch văn hóa, tâm linh và phục vụ tốt cho việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình tại Quảng Trị trong những năm tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, để quá trình vận động nguồn lực được diễn ra một cách thuận lợi, cần phân tách việc xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại 4 địa điểm thành 4 dự án riêng biệt, trong đó mỗi dự án đều đưa ra 2 phương án xây dựng với ưu, nhược điểm kèm theo để nhà đầu tư lựa chọn. Cùng với đó là trách nhiệm địa phương trong công tác quản lý, sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng...Để dự án mang tính khả thi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần mở rộng đối tượng vận động và giảm quy mô đề án.

Hồng Hà

Các tin khác