Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai họp khẩn ứng phó bão số 5

22:17, Thứ Bảy, 11-9-2021

(Web Quảng Trị) Trước tình hình bão số 5 diễn biến rất phức tạp, đặc biệt thời điểm bão đổ bộ vào các địa phương ở khu vực miền Trung đang phải nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, chiều 11/9/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các bộ, ngành, các tỉnh, thành miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi nhằm đánh giá và bàn các giải pháp ứng phó bão.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, hồi 13 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 01 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Từ nay đến ngày 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 200-300mm.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, hiện các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.500 phương tiện với 349.088 lao động, hiện không còn tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm. Đến nay, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã thực hiện cấm biển.

Tại Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, ứng phó với bão số 5, tỉnh xác định đây là cơn bão có hướng đi phức tạp, hoàn lưu sau bão có thể gây mưa lớn nên lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có những giải pháp, kịch bản ứng phó kịp thời. Tỉnh đã ban hành các Chỉ thị và Công điện để ứng phó với bão số 5 và hoàn lưu của bão.

Các đoàn kiểm tra của tỉnh đã rà soát, kiểm tra các điểm xung yếu và đến thời điểm này, công tác ứng phó với bão lũ và dịch bệnh được các ngành triển khai kịp thời. Đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào bờ an toàn và bố trí cho các thuyền viên ngoại tỉnh đến các điểm cách ly tập trung an toàn. Tập trung nguồn lực, vật lực thu hoạch hơn 80% lúa vụ hè thu, nông sản, thủy sản. Chỉ đạo các ngành, đơn vị dừng thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, đặc biệt ở vùng núi và có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương các địa phương chủ động kịch bản ứng phó với bão số 5 từ sớm, từ xa trong điều kiện vừa phòng chống bão, vừa phòng chống dịch COVID-19. Dự báo bão sẽ đỗ bộ vào đất liền vào sáng 12/9 nhưng ảnh hưởng của gió bắt đầu vào tối 11/9 kèm theo mưa lớn, ngập úng, sạt lở. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu, cần nhận thức thách thức lớn nhất là bão đỗ bộ trong khi các tỉnh đang phòng chống dịch. Do đó, trong chỉ đạo, điều hành phải quyết liệt hơn, có kịch bản phòng chống chi tiết hơn, sát thực tế hơn.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương thống nhất trong chỉ đạo điều hành, di dân tại các vùng thấp trũng, vùng xung yếu, bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán, đặc biệt xây dựng phương án chủ động ứng phó với bão số 5 và các tình huống dịch bệnh; tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu…

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác