Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

3:51, Thứ Hai, 13-9-2021

(Web Quảng Trị) Tối 12/9/2021, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ phát động trực tuyến toàn quốc Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan đã đến dự.

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 3/9/2021 về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6235/VPCP-KGVX ngày 7/9/2021 về việc xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất để ban hành kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo kế hoạch dự kiến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ đảm bảo việc phủ sóng di động. Chương trình hướng tới phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021. Đồng thời, Chương trình cũng sẽ phủ sóng 100% toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.

Về hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến, dự kiến giai đoạn 1, trong năm 2021 sẽ huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2023: tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để thực hiện học trực tuyến.

Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến. Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 100% cước internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến…

Lãnh đạo Bộ thông tin và Truyền thông cũng cho biết, chương trình này sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Chương trình cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố để hỗ trợ nguồn lực, điều kiện bảo đảm và thực hiện một số mô hình hỗ trợ điểm, từ đó các địa phương nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Hiện nay người ta nhắc nhiều đến cụm từ “Thế giới phẳng”, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã làm phẳng thế giới bằng sự kết nối toàn cầu qua không gian mạng. Vì vậy cần có tầm nhìn về xu hướng chung để phát triển đất nước, mang lại nhiều tiện ích, giá trị, cải thiện và hiện đại hoá đời sống của nhân dân. Những điều to lớn đó bắt nguồn từ thay đổi ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ, từ mỗi cá nhân trong xã hội, chính vì vậy, mỗi máy tính, mỗi khu vực có sóng, mỗi trẻ em được kết nối, được học tập trên không gian mạng trong điều kiện giải quyết tình thế góp phần gieo từng hạt mầm, để những hạt mầm ấy lớn lên, tiếp tục lan toả, tạo thành xã hội số, kinh tế số, tạo thành tình yêu thương trên mọi miền đất nước ta.

Cha ông ta từng nói, “lửa thử vàng gian nan thử sức” hay “cái khó ló cái khôn”, dịch COVID-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội trên thế giới, trong đó có nước ta, đây là thời điểm chúng ta quản lý sự thay đổi, phát huy sự sáng tạo của mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp địa phương và của cả đất nước để tăng khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh trong điều kiện hiện nay.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình dịch bệnh, quản lý sự thay đổi để lan toả lòng nhân ái trong mỗi con người. Thủ tướng tin tưởng rằng, thông điệp sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên số, trong quá trình chuyển đổi số, trong quá trình xây dựng xã hội số, kỷ nguyên số của chúng ta, đặc biệt là làm cho các em học sinh vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận bình đẳng với những gì mà Đảng, Nhà nước đã dành cho nhân dân ta”.

Ngay sau lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban ngành để triển khai chương trình này. Đồng chí Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh, đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn nhằm tạo điều kiện cho con em có điều kiện học tập tốt nhất. Vì vậy đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn có chương trình hỗ trợ sóng ưu đãi nhất để đảm bảo đường truyền tốt nhất cho việc dạy và học. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng phương án hỗ trợ thiết bị cho các đối tượng ưu tiên và có chương trình phát động rộng rãi để triển khai kịp thời chương trình này.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã giao sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh thống nhất kế hoạch, phương án tổ chức chương trình trong thời gian sớm nhất.

Được biết, toàn tỉnh Quảng Trị hiện chỉ có khoảng 68,74% học sinh có thiết bị để học trực tuyến (gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh). Trong đó, học sinh bậc Tiểu học đạt tỉ lệ 57,65; học sinh THCS đạt tỉ lệ 73,63 và học sinh THPT đạt tỉ lệ 88,30%. Riêng ở hai huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông có tỷ lệ học sinh được học trực tuyến rất thấp với tỷ lệ lần lượt chỉ đạt 33,25% và 14,55%.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác