Quyết liệt, thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp có liên quan đến ca F0 ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

9:13, Thứ Hai, 13-9-2021

(Web Quảng Trị) Tối 12/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hải Lăng triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi nhận được thông tin 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS - CoV-2 ở xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có liên quan đến một số địa điểm trên địa bàn huyện Hải Lăng, đặc biệt là ở khu vực chợ Mỹ Chánh. UBND Huyện Hải Lăng đã chỉ đạo Trung tâm y tế và các địa phương như Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn tích cực phối hợp cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Kịp thời tiến hành điều tra, truy vết, lập danh sách các trường hợp F1, F2. Trước mắt đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Hải Chánh tạm dừng hoạt động chợ từ chiều ngày 12/9. Lập danh sách hơn 200 trường hợp là tiểu thương hộ kinh doanh, Ban quản lí và những người làm việc tại chợ yêu cầu không ra khỏi nhà và tiến hành xét nghiệm Covid - 19.... Cũng theo thông tin cho biết, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại công ty Scavi Huế, tại Khu công nghiệp Phong Điền có nhiều trường hợp là công nhân ở huyện Hải Lăng là đối tượng F1, F2 tại đây nên nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn là rất cao, nhất là các xã Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn. Hiện tại 10 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng: Hải Lăng là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao khi có nhiều người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, trên địa bàn còn có chốt kiểm dịch nên hàng ngày có rất đông người và phương tiện đến làm thủ tục khai báo y tế, các xã Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn tiếp giáp với huyện Phong Điền nơi đang có các chuỗi lây nhiễm phức tạp. Chính vì vậy với tinh thần nhanh hơn một bước, cao hơn một cấp, cần phải quyết liệt, thần tốc triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, F2, phong tỏa cách ly một số khu vực nguy cơ cao có liên quan đến ca F0 tại xã Phong Hòa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị ngành y tế và UBND huyện Hải Lăng cần nắm chắc thông tin các trường hợp F1 liên quan đến công ty Scavi Huế ở trên địa bàn để có biện pháp phù hợp. Về một số biện pháp cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực chợ Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng; áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với khu vực các hộ dân thuộc từ tổ 1 đến tổ 7, thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh và khu vực Lương Hải, thôn Đông Sơn, xã Hải Sơn thuộc huyện Hải Lăng.

Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã Hải Chánh, Hải Sơn và Hải Phong thuộc huyện Hải Lăng.

Nâng cao mức độ phòng chống dịch bệnh trên toàn tuyến giáp ranh giữa huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị và huyện Phong Điều thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế; tuyên truyền cán bộ và nhân dân hạn chế di chuyển đến huyện Phong Điền, Thừa Thiên -Huế nếu không có việc thực sự cần thiết (trừ lý do công vụ). Thực hiện cách ly y tế tập trung đối với tất cả người đến, về tỉnh Quảng Trị từ xã Phong Hòa, huyện Phong Điền; đối với người từ huyện Phong Điền về Quảng Trị (trừ xã Phong Hòa) phải có giấy xét nghiệm âm tính với Sar-Cov-2 còn hiệu lực và áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Tạm dừng đến trường đối với học sinh trường THPT Bùi Dục Tài và các trường mầm non, TH&THCS tại 03 xã: Hải Chánh, Hải Phong và Hải Sơn, huyện Hải Lăng. Thời gian thực hiện từ 06 giờ 00 ngày 13/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm mẫu đơn và mẫu gộp để trên cơ sở kết quả xét nghiệm giúp  Ban chỉ đạo đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sớm đối với lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt, ngành y tế cần có sự chỉ đạo chung nhằm đảm bảo an toàn nhất cho lực lượng y tế làm nhiệm vụ tại các chốt chống dịch cũng như đảm bảo chế độ cho lực lượng này. Tuyên truyền động viên nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, hợp tác tốt với chính quyền và các ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch.

Hồng Hà

Các tin khác