Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số đơn vị, địa phương

16:17, Thứ Ba, 30-11-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 30/11/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh và làm việc với địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của huyện Gio Linh, từ ngày 26/11 đến nay, trên địa bàn huyện Gio Linh ghi nhận 17 ca mắc Covid-19, trong đó có 5 ca ghi nhận trong cộng đồng (4 ca ở xã Trung Giang, 1 ca ở xã Gio Mỹ); 12 ca trở về từ các tỉnh phía Nam. Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang và qua đánh giá nguy cơ UBND huyện đã ban hành Quyết định về Áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện, thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Thủy bạn xã Trung Giang từ 12h00 ngày 27/1 1/2021; tiến hành lập 05 chốt kiểm soát y tế tại khu vực phong tỏa. Qua điều tra, truy vết các lực lượng chức năng đã xác định 205 trường hợp F1, 2.386 trường hợp F2. 

Về công tác tiêm phòng vắc xin, tính đến ngày 29/11/2021, huyện Gio Linh đã triển khai 8 đợt tiêm tại 19 điểm tiêm; đến nay tỷ lệ người dân được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 98%, tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi đạt 67%.

Qua kiểm tra thực tế tại xã Trung Giang và nghe lãnh đạo huyện Gio Linh báo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu địa phương chủ động xây dựng các kịch bản đáp ứng với các tình huống xảy ra trên địa bàn; thực hiện truy vết, bóc tách nhanh các trường hợp F0, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Đối với các khu vực phong tỏa phải thực hiện tốt phương châm "chặt trong chặt ngoài"; triển khai ngay việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát người trở về từ vùng dịch; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, yêu cầu người dân nghiêm túc, thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

*Cùng ngày Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại Trung tâm y tế Thành phố Đông Hà. 

Theo ghi nhận, công tác tiêm chủng được thực hiện đúng quy định và tuân thủ thông điệp 5K. Các học sinh được hướng dẫn khai báo y tế, khám sàng lọc, ngồi chờ theo thứ tự, tuân thủ quy trình một chiều và theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm.  Các học sinh đến tiêm được chia theo từng nhóm lớp, với từng khung giờ khác nhau để đảm bảo công tác tiêm chủng được thuận lợi.

Được biết, thành phố Đông Hà bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho nhóm tuổi từ 12-17 tuổi từ ngày 29/11 tại 2 điểm tiêm. Chỉ tính trong ngày 29/11, đã có 1.600 học sinh trên địa bàn thành phố được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.

Tại nơi đến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã động viên, thăm hỏi các em học sinh, các y bác sỹ và lực lượng hỗ trợ làm việc tại điểm tiêm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý sau khi được tiêm, các em vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng dịch một cách nghiêm túc, không chủ quan lơ là.

Đồng chí đề nghị các đội ngũ y tế, lực lượng chức năng đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định.

*Đến thăm các giáo viên và học sinh đang cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành (thành phố Đông Hà), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị thành phố Đông Hà và các ngành liên quan cần thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch; đồng thời đảm bảo điều kiện tốt nhất để động viên giáo viên, học sinh, phụ huynh yên tâm phòng dịch.

 

Được biết, liên quan đến 1 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành dương tính với Covi-19, 39 học sinh, 7 giáo viên là F1 hiện đang cách ly tại Trường, ngoài ra có 2 phụ huynh tình nguyện đến để chăm sóc cho các học sinh. Hiện Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đã chuyển sang dạy học trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

*Cũng trong chuyến công tác lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến kiểm tra tiến độ thi công công trình khẩn cấp cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Công trình có tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng, xây mới khoa điều trị dịch bệnh nguy hiểm, nhà cầu nối và cải tạo, sửa chữa một số hạng mục. Được khởi công từ ngày 12/10/2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12/2021.

 

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, đơn vị đồng thời đề nghị chủ đầu tư bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cần phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả công trình. Đồng chí nhấn mạnh: Công trình hoàn thành đi vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho việc tiếp nhận nhiều bệnh nhân, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Qua đó, đảm bảo mục tiêu sớm đưa Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh trở thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đề nghị Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh có phương án chuẩn bị đội ngũ, trang thiết bị để khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng tốt nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Hồng Hà

Các tin khác