Chủ động nắm tình hình, triển khai quyết liệt, linh hoạt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch

15:9, Thứ Tư, 1-12-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 1/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố để bàn các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp: Từ đầu năm 2021 đến ngày 29/11/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1.028 ca mắc Covid-19; trong đó có 669 ca đã bình phục, 357 ca đang được điều trị tại 7 cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh, 2 ca đã tử vong.

Hiện toàn tỉnh có 886 người đang cách ly tại 18 điểm cách ly tập trung, 3.527 người cách ly tại nhà. Tính đến ngày 29/11/2021, toàn tỉnh còn 18 khu vực đang được phong tỏa (Đông Hà: 7, Vĩnh Linh 1, Hướng Hóa: 1, Đakrông: 6, Triệu Phong: 2 và Gio Linh:1). Ngành y tế đã tăng cường công tác xét nghiệm giám sát trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các khu vực có nguy cơ cao và các đối tượng tiếp xúc gần với các chùm ca bệnh. Ngoài ra, tổ chức triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại 31 cơ sở y tế (17 cơ sở công lập, 14 cơ sở y tế tư nhân), phục vụ công tác sàng lọc, giám sát cộng đồng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Về công tác tiêm chủng, tính đến hết ngày 29/11, toàn tỉnh có 429.158 người trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 96,46%; đáng chú ý có 3 địa phương tiêm đạt 100% mũi 1 là thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Hải Lăng.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, của các sở, ngành, sự chủ động, sáng tạo của các địa phương trong việc áp dụng linh hoạt, đồng bộ các giải pháp vào công tác phòng, chống dịch trong bối cảnh tình hình Covid-19 ở một số khu vực, địa bàn trong tỉnh có những diễn biến phức tạp; công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được triển khai tốt, nhờ có tỉ lệ người dân tiêm vắc xin cao nên hạn chế được những rủi ro khi dịch bệnh xảy ra ở một số địa phương. Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang được kiểm soát tốt.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các địa phương chỉ đạo các lực lượng, Tổ Covid cộng đồng chú trọng quản lý di biến động trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là ở các đơn vị, doanh nghiệp.

Các huyện, thị xã, thành phố đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cần phải tập trung cao độ, chủ động, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; khoanh vùng, phong tỏa phù hợp để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa không làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân; tổ chức xét nghiệm một cách khoa học.

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh thành lập, xây dựng quy chế hoạt động của mô hình Trạm y tế lưu động; nghiên cứu phương án cách ly, theo dõi sức khỏe người nhiễm Covid-19 (F0) không triệu chứng tại nhà; tập trung xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các ca Covid -19. Tiếp tục cân đối phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho các địa phương.

Dự báo tình hình sắp tới, số người về quê ăn tết sẽ đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các ngành, địa phương phải lên phương án giúp bà con về ăn tết thuận lợi nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 cho người từ 12 – 17 tuổi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối; giúp phụ huynh, học sinh chuẩn bị tốt tâm lý; đảm bảo việc tiêm vắc xin phải được tổ chức bởi trung tâm y tế tuyến huyện; thiết lập đường dây nóng, sẵn sàng xử lý tình huống không mong muốn có thể xảy ra… Phấn đấu trước 15/12/2021, có 100% người từ 12 – 17 tuổi hoàn thành mũi 1 vắc xin phòng Covid -19.

Để chuẩn bị cho chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Lào diễn ra tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan phải tăng cường phòng, chống dịch bệnh, góp phần tổ chức thành công sự kiện này. Yêu cầu đặt ra là nỗ lực đảm bảo 100% người dân trong sống trong khu vực tổ chức sự kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid -19; tăng cường kiểm soát người, phương tiện ra vào thị trấn và khu vực cửa khẩu; hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết ở khu vực cửa khẩu.

Hồng Hà

Các tin khác