10 hoạt động đối ngoại nổi bật của tỉnh Quảng Trị trong năm 2021

16:59, Thứ Tư, 5-1-2022

(Web Quảng Trị) Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Cùng với những thành tựu trên các mặt chính trị, kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng, hoạt động đối ngoại Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chúng ta cùng điểm lại các sự kiện nổi bật được ghi nhận sau đây:

1. GIAO LƯU HỮU NGHỊ QUỐC PHÒNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM – LÀO LẦN THỨ NHẤT.

Ngày 12/12/2021, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất được tổ chức tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và huyện Sepon, tỉnh Savannakhet với sự hiện diện của Bộ trưởng 2 nước Việt Nam và Lào.  Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã tiến hành hội đàm và ký kết một số văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian tới và một số hoạt động bên lề được tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện quan điểm chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước về xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.     

2. HỘI NGHỊ KẾT NỐI VÀ PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG KHÍ

Ngày 24/3/2021, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Công ty Eni Việt Nam (Italia) tổ chức Hội nghị kết nối và phát triển năng lượng khí tại tỉnh Quảng Trị. Tham dự hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương và các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư năng lượng và năng lượng khí hàng đầu trong và ngoài nước. Hội nghị đã chia sẻ thông tin, thảo luận việc hợp tác kết nối mỏ Kèn Bầu (114) vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, góp phần phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành một “Trung tâm năng lượng liên vùng năng động và có trách nhiệm”. Tại hội nghị quan trọng này, lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Trị gửi đi thông điệp: "Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị quyết tâm sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư vào lĩnh vực phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng khí tại địa phương trong thời gian tới".

      https://tinhuyquangtri.vn/ckfinder/userfiles/images/Anh%20Hoi%20nghi%20Ha%20Noi.jpg

3. LỄ KÝ KẾT TRỰC TUYẾN BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA TỈNH QUẢNG TRỊ VÀ LIÊN ĐOÀN SẢN XUẤT SINGAPORE

Ngày 11/6/2021, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore đã tổ chức buổi Lễ ký kết trực tuyến biên bản ghi nhớ hợp tác.

Đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh Quảng Trị xác định công tác xây dựng quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh. Quy hoạch tốt, quản lý và thực hiện quy hoạch tốt sẽ giúp tỉnh Quảng Trị có tầm nhìn chiến lược, kế hoạch phát triển cho từng thời kỳ, từ đó có cơ chế, chính sách, chương trình, dự án cụ thể để phát triển Quảng Trị nhanh và bền vững. Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên thống nhất: Trong năm 2021, Liên đoàn sản xuất Singapore giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp nghiên cứu, xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Trị; đồng thời, tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

4. CHỦ TỊCH UBND TỈNH VÕ VĂN HƯNG THAM GIA ĐOÀN THÁP TÙNG CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐI THĂM, LÀM VIỆC TẠI LIÊN BANG THỤY SỸ VÀ LIÊN BANG NGA

Từ ngày 25/11 -3/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tham gia Đoàn tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm, làm việc tại Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga. Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động theo phân công của Chủ tịch nước về các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, đầu tư, thương mại song phương giữa Việt Nam với Thụy Sỹ và Nga; trong đó đã làm việc với Công ty Gazprom International  thuộc tập đoàn Gazprom (Nga) để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ Dự án tích hợp Mỏ Báo Vàng và Nhà máy nhiệt điện khí 340MW của Gazprom International tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; Tham gia tiếp cận, tiếp xúc doanh nghiệp để xúc tiến, quảng bá đầu tư tỉnh Quảng Trị tại các các cuộc hội kiến, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam với các đối tác tại Thụy Sỹ và Nga theo chương trình xúc tiến đầu tư của đoàn Chủ tịch nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Quảng Trị.

 5. HỘI ĐÀM CẤP CAO THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN GIỮA TỈNH QUẢNG TRỊ VÀ 2 TỈNH SAVANNAKHET, SALAVAN/LÀO

Trong hai ngày 27/8/2021 và 16/11/2021, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công Hội đàm cấp cao theo hình thức trực tuyến với hai tỉnh Savannakhet, Salavan/Lào nhằm đánh giá giữa kỳ Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2020 – 2022

Thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savannakhet và Salavan, giai đoạn 2020 - 2022 được ký kết và triển khai trong bối cảnh quan hệ hữu nghị mẫu mực, hiếm có, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển. Tại cuộc Hội đàm, lãnh đạo hai bên đã đánh giá kết quả triển khai Thỏa thuận hợp tác trong thời gian qua và thống nhất chỉ đạo tiếp tục hợp tác thực hiện có hiệu quả các nội dung đã cam kết trong năm 2022.

hoi dam quang tri va savannakhet 

 6. VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI ĐẠT KỶ LỤC CAO NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY

Năm 2021 là năm thứ hai thực hiện chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020-2025 ban hành theo Quyết định số 3315/QĐ-UBND ngày 02/12/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 2 năm đầu tiên của giai đoạn, toàn tỉnh đã vận động được 122 chương trình, dự án mới với tổng vốn 59,76 triệu USD tương đương 1.364 tỷ đồng viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tăng 2,6 lần so với tổng giá trị vận động viện trợ năm 2018-2019 và đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.