Chủ động phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo người dân vui Xuân, đón Tết

8:29, Thứ Tư, 5-1-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 4/1/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm 2021 đến ngày 4/1/2022 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.443 ca mắc Covid-19, hiện có 874 bệnh nhân đang được điều trị tại 12 cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh, 3 ca đã tử vong.

Toàn tỉnh hiện có 689 người đang cách ly tại 14 điểm cách ly tập trung, 7.383 người cách ly tại nhà và nơi lưu trú. Tính đến hết ngày 3/1/2022, toàn tỉnh có 436.565 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, đạt tỉ lệ 96,85%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang bùng phát dịch phức tạp tại huyện Vĩnh Linh và thành phố Đông Hà. Ô dịch tại huyện Đakrông, Hướng Hóa, Hải Lăng, Gio Linh đã được kiểm soát. Đặc biệt, tình hình chuỗi lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà bắt đầu ghi nhận từ chùm ca bệnh tại chợ Đông Hà ngày 20/12/2021. Tính đến 18h00 ngày 3/1/2022 tổng số ca bệnh liên quan đến ổ dịch thành phố Đông Hà ghi nhận 509 ca mắc Covid-19 trong đó có 203 ca là tiểu thương chợ Đông Hà.

Sau khi nghe các sở, ngành và chính quyền địa phương báo cáo công tác phòng chống dịch tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương nên đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang trong tầm kiểm soát, tỉ lệ tử vong do Covid-19 thấp; hiệu quả của công tác tiêm chủng cao; các ổ dịch ở các địa phương sớm được phát hiện; kiểm soát được sự lây nhiễm.

Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương phải chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch không để dịch bùng phát nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; phấn đấu không để bị động trong bất kỳ tình huống nào; giúp người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đồng thời bảo đảm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Kết hợp nhuần nhuyễn các kinh nghiệm về phòng, chống dịch trong thời gian qua; tăng cường công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là khu kinh tế, khu công nghiệp; các doanh nghiệp triển khai hoạt động theo nguyên tắc “An toàn mới hoạt động, hoạt động phải an toàn”, đảm bảo không đứt gãy việc sản xuất, cung ứng hàng hóa nhất là phục vụ hàng Tết cho nhân dân; tập trung kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng, gia đình, trong trường học, chợ, trên tuyến biên giới và người trở về từ các địa phương.

 Thường xuyên cập nhật, cung cấp cho người dân thông tin mới nhất về các biện pháp phòng, chống Covid-19 được áp dụng trên địa bàn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Sử dụng ngân sách phòng, chống dịch có hiệu quả, tiết kiệm. Đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra một cách an toàn, khoa học. Chú ý nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, không để bất cứ trường hợp nào thiếu thốn về chăm sóc y tế, điều kiện ăn, ở… Phát động phong trào “Giữ vững vùng xanh” theo từng địa phương nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép. Hướng dẫn, khuyến khích người dân chủ động tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để sớm phát hiện lây nhiễm.

Hồng Hà  

Các tin khác