Họp báo tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh tỉnh Quảng Trị năm 2021

19:56, Thứ Tư, 12-1-2022

(Web Quảng Trị) Chiều 12/1/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2021. Tham dự có đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.


Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên bày tỏ vui mừng trước những kết quả nổi trội của tỉnh Quảng Trị trong năm qua và duy trì được mức tăng trưởng khá trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt và dịch bệnh phức tạp. Đồng thời đặt câu hỏi, đối với việc tăng nguồn thu ngân sách cao đột biến, mà nguồn thu trong đó từ đấu giá đất, vậy nguồn thu có bền vững không?. Một số phóng viên cũng phản ánh công tác tiếp công dân còn nhiều bất cập cần nghiên cứu để tiếp dân một cách khoa học, hợp lý và tạo thuận lợi nhất cho người dân. Nhiều tuyến đường đã hư hỏng nặng và ngập sâu nhưng nhiều công trình giải ngân chậm bị chuyển nguồn vốn 

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho biết, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất với các ngành liên quan nghiên cứu để khắc phục nhanh nhất tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đã gửi lời cám ơn đến sự đồng hành không mệt mỏi của các phóng viên và cơ quan báo chí trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID - 19.  Đồng thời cho rằng, trong quá trình phòng chống dịch, không tránh khỏi những bất tiện đối với toàn xã hội và mong muốn các phóng viên tiếp tục cùng tỉnh Quảng Trị xây dựng một chính quyền thân thiện, an toàn và phát triển bền vững.

Thông tin thêm về một số nội dung mà phóng viên quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh đang thể hiện quyết tâm và hiện thực hóa khát vọng đưa tỉnh Quảng Trị thoát nghèo và phát triển ngày càng bền vững. Điều đó đã được thể hiện qua những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế xã hội năm 2021.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ báo chí đã đồng hành trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trả lời phóng viên về việc những năm qua, Quảng Trị liên tục duy trì được mức tăng trưởng cao so với khu vực và cả nước và nguồn thu tăng “đột biến” trong năm 2021 có bền vững không, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: Quảng Trị đang đi đến sự phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng thẳng thắn chia sẻ những lỗ hỏng trong quản lý tài nguyên như khai thác cát sạn trên các sông cần được chấn chỉnh sớm. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan chấn chỉnh ngay những bất cập trong công tác tiếp công dân; nhiều giải pháp chưa căn cơ, chưa khoa học khiến nhiều công trình, nhiều tuyến đường chưa phát huy hết công năng cần được điều chỉnh, khắc phục ngay…

Khái quát một số kết quả nổi bật về tình hình kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị trong năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, năm 2021 là năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn bởi thiên tai và dịch bệnh nhưng tỉnh Quảng Trị đã kiểm soát tốt dịch bệnh với tỉ lệ bao phủ 1 mũi vaccine là 95,89%, tỉ lệ bao phủ 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên là 87,29%.

Nỗ lực duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 đạt 6,5%, đứng thứ 3 trong 14 tỉnh, thành vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung và đứng thứ 18 trong cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn có bước đột phá mạnh mẽ, thiết lập cột mốc mới với hơn 5.511 tỷ đồng, đạt 159,8% dự toán địa phương và 192,6% dự toán Trung ương; xuất hiện một số nguồn thu mới tạo sự bền vững trong tăng thu ngân sách địa phương. Đặc biệt, vào ngày 15/1/2022, tỉnh sẽ tổ chức lễ khởi công phần hạ tầng kỹ thuật dự án điện khí LNG Hải Lăng công suất 1.500MW và trao Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Lần đầu tiên sau rất nhiều năm, tỉnh thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch về huy động vốn đầu tư toàn xã hội, ước tính đạt 28.676 tỷ đồng, vượt 29,7% kế hoạch đề ra và tăng 50,67% so với năm 2020. Đã có 67 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 71.828,37 tỷ đồng. Đặc biệt, sau rất nhiều năm gặp khó khăn nhưng với sự kiên trì, bền bỉ trong xúc tiến, vận động, năm 2021 tỉnh đã có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2.409 triệu USD mở ra một trang mới trọng vận động, thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của tỉnh. Công tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, tăng cường. Trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại tiếp tục được duy trì, phù hợp điều kiện, tình hình mới…

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác