Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI

11:16, Chủ Nhật, 16-1-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 14/1, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng 333 đại biểu đại diện cho 9,7 triệu hội viên Người cao tuổi trên cả nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự đại hội tại điểm cầu Quảng Trị. 

Các đại biểu tham dự đại hội tại điểm cầu Quảng Trị

5 năm qua, các cấp hội và hội viên người cao tuổi trên cả nước đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả thiết thực, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại Đại hội V, các chương trình công tác hội và nhiệm vụ được giao. Phát huy tinh thần “tuổi cao ý chí càng cao”, NCT đã tiếp tục có nhiều đóng góp trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; gìn giữ, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh; phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi được đẩy mạnh…

Công tác phát triển hội viên luôn được các cấp hội quan tâm triển khai thực hiện. Tổng số hội viên hiện có là 9,7 triệu hội viên, sinh hoạt ở 10.367 hội cơ sở, tăng thêm 1,1 triệu hội viên so với đầu nhiệm kỳ, chiếm hơn 85% tổng số NCT trên cả nước. Bình quân mỗi năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có khoảng 6.500 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và chúc thọ…

Đại hội lần thứ VI Hội NCT Việt Nam xác định tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất cho NCT; phát huy vai trò NCT trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong 5 năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp đã và đang phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, là thành viên của MTTQ Việt Nam, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoạt động.

Trong giai đoạn mới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, người cao tuổi phát huy những kinh nghiệm quý báu của người cao tuổi để tham gia các hoạt động chính trị - xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh trật tự; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, bộ, ngành, đoàn thể thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Người cao tuổi và tổ chức Hội tiếp tục phát huy trí tuệ và kinh nghiệm, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, khuyến học, khuyến tài; động viên con cháu có ý chí vươn lên trong học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 93 ủy viên; Ban Thường vụ gồm 14 ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 5 ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hồng Hà

Các tin khác