Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra tình hình đời sống nhân dân và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

3:36, Thứ Bảy, 15-1-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 14/1/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đến kiểm tra tình hình đời sống Nhân dân và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần – 2022 tại huyện Đakrông, Gio Linh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, nắm tình hình tại xã Mò Ó, huyện Đakrông. Toàn xã Mò Ó có 524 hộ với 2.016 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 73%. Hiện toàn xã có 205 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo, 128 đối tượng bảo trợ xã hội.

Chuẩn bị đón tết Nguyên đán Nhâm Dần, xã Mò Ó đã tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần của bà con, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ ảnh hưởng nặng của lũ lụt năm 2020 và các đợt COVID-19 vừa qua. Xã cũng thực hiện các biện pháp đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, cờ bạc. Công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 mũi 3 cho công dân từ 18 tuổi trở lên đạt kết quả cao. Địa phương cũng dự kiến tiếp nhận các nguồn quà và cấp phát cho các đối tượng người có công cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật; rà soát các hộ thiếu đói giáp hạt để đề nghị cấp trên hỗ trợ gạo đảm bảo mọi gia đình đều có Tết đầm ấm…

Tại huyện Gio Linh, đoàn đã nắm tình hình đời sống nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị đón tết Nguyên đán tại xã Linh Trường. Toàn xã có 9 thôn với 775 hộ, 3.065 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Vân Kiều có 694 hộ, chiếm 95%. Các chính sách đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm và thực hiện kịp thời.

 

Thời gian qua, mặc dù trên địa bàn COVID-19 diễn biến rất phức tạp , tuy nhiên xã đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà chăm sóc gia súc, gia cầm, làm đất gieo cấy kịp thời vụ. Đến nay đã hoàn thành gieo cấy toàn bộ 86 ha, không để tình trạng ruộng bỏ hoang, vật nuôi bị chết đói. Địa phương cũng đã chủ động kế hoạch, phân công nhiệm vụ, rà soát thống kê các hộ gia đình, các trường hợp gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời đề nghị, kêu gọi các nguồn lực thiết yếu để hỗ trợ người dân trong dịp Tết.

Qua kiểm tra thực tế, nghe báo cáo của các các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong công tác phòng, chống COVID-19 cũng như việc chăm lo đời sống cho người dân. Đồng chí yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 để kịp thời có chính sách hỗ trợ, đặc biệt là vào dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới với mục tiêu gia đình nào cũng được đón Tết đầm ấm, không thiếu đói, đứt bữa. Đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; nâng cao ý thức tự giác của toàn dân trong phòng, chống dịch Covid-19, các quy định về an toàn giao thông, pháo và vật liệu cháy nổ... Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3, đặc biệt ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ tử vong cao; tăng cường tuyên truyền Nhân dân nâng cao ý thức thực hiện nguyên tắc “5K” trong phòng chống dịch; tranh thủ thời tiết thuận lợi nhanh chóng hoàn thành gieo trồng vụ đông xuân 2021 - 2022. Phát huy mạnh mẽ truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. 

Đối với xã Linh Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, địa phương vẫn chưa an toàn khi diễn biến dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp. Vì vậy yêu cầu huyện Gio Linh tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, ngành y tế hỗ trợ nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế giúp xã khống chế dịch bệnh với mục tiêu trong vòng 10 ngày tới quyết tâm dập được dịch, qua đó giúp nhân dân đón Tết trọn vẹn, vui tươi hơn.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND Hoàng Nam đã đến thăm, tặng quà động viên một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh tại thôn Bến Hạ, xã Linh Trường.

Hồng Hà

Các tin khác