UBND tỉnh Quảng Trị họp phiên toàn thể

18:16, Thứ Ba, 10-5-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 10/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ trì phiên họp toàn thể UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 4 tháng đầu năm 2022 và cho ý kiến hoàn chỉnh các Báo cáo, Đề án trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VIII. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Báo cáo từ các ngành, địa phương cho thấy, những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, kéo dài; tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh Nga - Ucraina đến thị trường năng lượng cũng như hoạt động thương mại, đầu tư toàn cầu. Song với sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh nhằm thực hiện Chủ đề năm 2022 là “Trách nhiệm, kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc đẩy tăng trưởng” nên 4 tháng đầu năm 2022 tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Toàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Theo đó, nhiệm vụ phòng chống dịch được tiếp tục quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế - xã hội dần được phục hồi và phát triển. Nền kinh tế tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; cả 3 khu vực kinh tế đều xuất hiện các tín hiệu lạc quan hơn.

Diện tích gieo trồng lúa và các loại cây trồng đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Chăn nuôi tiếp tục đà phục hồi; sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 8,5%. Diện tích rừng trồng mới tập trung tăng 16,6, số cây lâm nghiệp trồng phân tán tăng 21,7%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, xấp xĩ mức tăng cùng kỳ năm 2021; nhiều sản phẩm công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 8.297,24 tỷ đồng, tăng 8,62% so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động du lịch đã phục hồi, trong 4 tháng đầu năm, số lượt khách lưu trú tăng 14,17% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong đợt lễ 30/4-01/5, tổng lượng khách lưu trú và tham quan ước đạt 85.000 lượt khách, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến ngày 30/4/2022 đạt 2.220,69 tỷ đồng, bằng 53,5% dự toán địa phương và 64,7% dự toán Trung ương, bằng 128,2% cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đạt 192,78 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 51 triệu USD, tăng 22,58% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các công trình, dự án trọng điểm tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra, sớm triển khai thực hiện hoặc thực hiện hoàn thành để góp phần tạo ra năng lực tăng thêm cho nền kinh tế tỉnh. Điểm nổi bật nhất có thể khẳng định là tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình các ngày Lễ lớn của tỉnh: Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn; kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị; 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị và kỷ niệm Ngày giải phóng của các địa phương trên địa bàn tỉnh thiết thực, tiết kiệm, trang trọng và giàu ý nghĩa; để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước…

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao tinh thần quyết tâm, quyết liệt và cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai kịp thời, chủ động các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022. Chính sự chủ động trong công tác điều hành, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đã tạo ra một số điểm sáng của nền kinh tế, nhất là trong thu ngân sách nhà nước và thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục chủ động đề xuất, tham mưu, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022. Trong đó đặc biệt chú ý đến việc chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai bất thường có thể xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân, có các giải pháp tổ chức sản xuất chắc thắng vụ Hè Thu, cải cách hành chính để cải thiện chỉ số PCI của tỉnh và hiện thực hóa các dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thiện công tác quy hoạch, nhất là Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện,... nhằm đáp ứng yêu cầu thu hút và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh…

Về cho ý kiến hoàn chỉnh các Báo cáo, Đề án trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa VIII, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các sở, ban ngành được phân công chuẩn bị các đề án, báo cáo, dự thảo tờ trình của UBND tỉnh và nghị quyết của HĐND tỉnh, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, để bổ sung, hoàn chỉnh, hoàn thành toàn bộ hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định trong ngày 10/5/2022, tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh ký gửi HĐND tỉnh.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác