Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại TX Quảng Trị, TP Đông Hà

4:48, Thứ Sáu, 13-5-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 12/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hải Lệ (TX Quảng Trị), phường Đông Thanh (TP Đông Hà) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Các cử tri đã nghe đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo các một số nội dung sẽ được thảo luận tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV cũng như điểm qua một số nét về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh các tháng đầu năm 2022 và một số hoạt động nổi bật của địa phương trong đại lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị vừa qua.

Phát biểu ý kiến của mình, cử tri đề nghị các cấp trung ương cần quan tâm quản lý giá cả vật tư nông nghiệp, giá xăng tăng cao ảnh hưởng lớn đến các hoạt động phát triển sản xuất, giao thương. Tính cần thiết của môn học lịch sử nên xem xét là một môn học đặc thù, môn học đặc biệt quan trọng và theo hướng là môn bắt buộc, là địa phương có nhiều di tích lịch sử như ở Quảng Trị thì ngành giáo dục cần tạo điều kiện hơn nữa để học sinh tiếp cận, nâng cao khả năng hiểu biết lịch sử của quê hương, đất nước. Nâng cấp các công trình giao thông, thủy lợi một số nơi đã xuống cấp. Tăng cường quy hoạch, quản lý, sử dụng đất; kiểm soát việc chuyển nhượng đất đai, không để xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư...

Cử tri xã Hải Lệ đề nghị cần có tuyến đường tránh cao tốc Cam Lộ - Túy Loan đoạn qua địa bàn TX Quảng Trị nhằm tránh ảnh hưởng cũng như đảm bảo phát triển các điểm du lịch tâm linh, kinh tế lâm nghiệp của người dân địa phương. Xem xét giao lại các diện tích đất kém xung yếu khu vực Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Thạch Hãn cho người dân sản xuất. Tình trạng ngập úng sau mưa trên địa bàn 2 thôn Như Lệ, Tân Phước. Xây dựng các công trình thuỷ lợi chống sạt lở sông Thạch Hãn...

Cử tri phường Đông Thanh kiến nghị đưa vào sử dụng hạng mục điện chiếu sáng tại Đập Ngăn mặn sông Hiếu. Xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trên sông Hiếu. Hoàn thiện các tuyến đường giao thông qua địa bàn, trong đó sớm đầu tư hoàn thành, đưa vào sử dụng tuyến đường Hoàng Diệu. Cần có quỹ đất quy hoạch quản lý các nghĩa trang nhân dân. Chính sách bồi thường các hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công cầu sông Hiếu...

Trả lời ý kiến các cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định các kiến nghị của cử tri rất sát và đúng với thực tế, qua đó chỉ rõ ra được những vướng mắc, bất cập còn tồn tại về công tác quản lý đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng. Đây là vấn đề cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm và đang có những giải pháp tháo gỡ, trong đó TX Quảng Trị, TP Đông Hà đều là những trung tâm kinh tế xã hội quan trọng của tỉnh, những năm qua tỉnh đã giành nhiều nguồn lực tăng cường đầu tư xây dựng nhiều dự án quan trọng, nhờ đó đời sống người dân địa phương nhiều nơi đã phát triển đáng kể, bức tranh kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng có bước khởi sắc.

Ghi nhận và đồng tình với quan điểm của cử tri về tầm quan trọng của môn lịch sử, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho biết, đây là vấn đề được cử tri tỉnh nhà nói riêng cũng như cử tri cả nước nói chung rất quan tâm hiện nay, đồng thời khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có kiến nghị với Quốc hội về vấn đề này một cách phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết: Ngoài các hoạt động theo chương trình của kỳ họp, các đại biểu trong Đoàn cũng rất tích cực tham gia các hoạt động tọa đàm, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí về các nội dung liên quan tới kỳ họp, gắn với phản ánh tình hình và những vấn đề thực tiễn đặt ra ở tỉnh Quảng Trị để tăng cường hiệu quả hơn nữa công tác chuyển tải tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến Quốc hội, các cơ quan trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cũng mong muốn lãnh đạo thành phố, thị xã tiếp tục thường xuyên sâu sát, tăng cường về cơ sở, tiếp thu và trả lời, xử lý thỏa đáng các vấn đề người dân còn kiến nghị theo đúng quy định. Các ý kiến chưa được trả lời thỏa đáng sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến các cơ quan thẩm quyền để trả lời, xử lý cho cử tri.

Tiến Nhất

Các tin khác