Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại Hải Lăng, Triệu Phong

16:35, Thứ Năm, 23-6-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 22/6/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã có các buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng); xã Triệu Trạch, Triệu Sơn (huyện Triệu Phong).

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã thông báo nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV tới cử tri các địa phương và kết quả trả lời kiến nghị của cử tri. Theo đó, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Cử tri huyện Hải Lăng đã kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội những vấn đề đáng quan tâm như: Giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp liên tục tăng đã tác động đến giá cả tiêu dùng, sản phẩm đầu ra và trách nhiệm quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước; tình trạng phân lô bán nền, sốt đất làm ảnh hưởng quá trình phát triển kinh tế xã hội người dân khu vực nông thôn; tăng cường giám sát thi hành Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu; khai thác tài nguyên môi trường khoáng sản; nâng chế độ người hoạt động bán chuyên trách cấp thôn; vấn đề về học phí, sách giáo khoa; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công, vấn đề an toàn giao thông…

Cử tri huyện Triệu Phong kiến nghị các cơ quan giải quyết dứt điểm một số vụ việc tranh chấp dân sự trên địa bàn; về một số vụ việc về an ninh trật tự; Các vụ việc khiếu nại về đất đai kéo dài vẫn chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa thỏa đáng; kiến nghị thiếu đất làm nhà ở, đất sản xuất, tách hộ, cấp đất, chuyển đổi đất nông nghiệp; phân chia địa giới hành chính giữa các xã Triệu Trạch - xã Triệu Lăng, xã Triệu Sơn - xã Hải Ba; xử lý cây rừng chưa có ý kiến cộng đồng tại xã Triệu Trạch; vi phạm lấn chiếm đất hành lang an toàn giao thông của một số cá nhân chưa được giải quyết dứt điểm... Kiến nghị các cấp chính quyền thanh tra các vụ việc gây bức xúc dư luận để có hướng giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật.

Hầu hết những ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, xã và một số sở, ngành của tỉnh đã được đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã và các sở, ngành cùng tham dự các buổi tiếp xức cử tri tiếp thu, ghi nhận và giải trình tại các buổi tiếp xúc.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng đây là những ý kiến tâm huyết, sâu sắc trên tinh thần xây dựng, nhiều ý kiến phản ánh cụ thể xác đáng xuất phát từ thực tiễn các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp chuyển đến UBND tỉnh cũng như các ngành chức năng liên quan, các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ, ngành trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp và báo cáo Quốc hội xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Tiến Nhất

Các tin khác