Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh họp cho ý kiến các nội dung kinh tế xã hội.

4:41, Thứ Năm, 22-9-2022

(Web Quảng Trị) Chiều 21/9/2022, đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh để cho ý kiến các nội dung kinh tế xã hội.

Tham dự còn có các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh đã nghe báo cáo và cho ý kiến vào tình hình triển khai các dự án trọng điểm gồm: Cảng hàng không Quảng Trị, Khu Bến cảng Mỹ Thủy, đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây và nghe báo cáo phương án xây dựng trụ sở Tỉnh ủy và các cơ quan.

Trên cơ sở báo cáo của Ban cán sự đảng UBND tỉnh về tiến độ triển khai, những khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án, từng phần việc và những kiến nghị đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo dự án động lực tỉnh, các thành viên dự họp đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến đề xuất cần thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh để tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là về cơ chế, chính sách bởi đây là vấn đề khó khăn nhất trong quá trình triển khai các dự án. Đối với cấp huyện, cần thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp huyện do đồng chí Bí thư làm trưởng ban và yêu cầu cả hệ thống chính trị tham gia ngay từ đầu vào công tác giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan khảo sát giá thị trường để điều chỉnh giá đền bù cho phù hợp; Chỉ đạo sở Tài nguyên Môi trường; Xây dựng xây dựng quy trình giải phóng mặt bằng để thống nhất trong toàn tỉnh…

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng nhấn mạnh, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe báo cáo và đã cho ý kiến triển khai thực hiện các dự án động lực của tỉnh. Những dự án này đều có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh do UBND tỉnh chủ trì, ở cấp huyện do đồng chí Bí thư làm trưởng ban để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các dự án triển khai đảm bảo tiến độ đề ra.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất trình hội đồng thẩm định quốc gia phương án xây dựng sân bay Quảng Trị, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công vào quý I năm 2023. Về lâu dài, chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là xây dựng cảng hàng không Quảng Trị có thể tiếp nhận máy bay hạng 4E, trở thành trung tâm bảo dưỡng, trung tâm vận chuyển hàng hóa, vì vậy UBND tỉnh cần tính toán phương án cụ thể để đảm bảo tầm nhìn chiến lược lâu dài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng nhấn mạnh, Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và triển khai một số dự án động lực trong khu kinh tế Đông Nam, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng thống nhất cho ý kiến đối với phương án xây dựng trụ sở Tỉnh ủy và các cơ quan với mục tiêu công trình trở thành điểm nhấn kiến trúc công trình đô thị và đảm bảo phát huy công năng của trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của tỉnh Quảng Trị.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác