Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông

8:44, Thứ Ba, 14-3-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 13/3/2023, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đakrông về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự buổi làm việc.

Đakrông là huyện biên giới, miền núi phía tây của tỉnh Quảng Trị, có tổng diện tích tự nhiên là 118.483 ha; toàn huyện có 13 đơn vị hành chính (gồm 12 xã và 01 thị trấn), với 78 thôn, khóm; dân số 47.732 người, trong đó dân tộc Vân Kiều và Pa Cô chiếm gần 80% tổng dân số toàn huyện.

Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình, dự án trọng điểm nên đã đạt được nhiều kết quả. Qua đánh giá huyện có 19/21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất (theo giá so sánh năm 2010) đạt 1.253,11 tỉ đồng, tăng 17,09% so với năm 2021, đạt 104,74% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 319 tỉ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 710,725 tỉ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 10.670 tấn; trồng rừng tập trung ước đạt 1.512,69 ha. Các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội được quan tâm. Chỉ số cải cách hành chính của huyện đứng thứ 2 các huyện, thị trong tỉnh. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh được chỉ đạo triển khai thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định.

 

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xác định chủ đề “Vượt mọi khó khăn, nêu cao trách nhiệm, bám sát thực tiễn, hiệu quả hàng đầu”. Năm 2023, BTV Huyện ủy Đakrông đặt ra mục tiêu tổng giá trị sản xuất tăng 14-15% so với năm 2022; tổng vốn đầu tư phát triển 250 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người: 32-33 triệu đồng/người/năm; tổng sản lượng lương thực có hạt: 10.500 tấn; diện tích trồng rừng tập trung 1.000 ha; giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 5%. Tạo việc làm 650 lao động...

Với quyết tâm rút ngắn khoảng cách chênh lệch với các địa phương khác trong tỉnh, đưa Đakrông thoát khỏi nhóm huyện nghèo của cả nước, tại buổi làm việc, huyện Đakrông đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2021 – 2025; ưu tiên các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cho các địa phương xây dựng về đích nông thôn mới và các xã dưới 12 tiêu chí để đạt được mục tiêu đến năm 2025 huyện có thêm 02 đến 03 xã về đích nông thôn mới và không có xã đạt dưới 12 tiêu chí; quan tâm hỗ trợ nguồn lực xây dựng các công trình trọng điểm của huyện; chỉ đạo các cấp, các ngành hỗ trợ huyện kêu gọi thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch để khai thác các điểm du lịch có tiềm năng: Khu du lịch cộng đồng thôn Klu, xây dựng Làng Cát trở thành điểm văn hóa - du lịch trên trục xuyên Á, kêu gọi đầu tư khu di tích chiến khu cách mạng Ba Lòng, Thác Ba Vòi xã Hướng Hiệp. Hỗ trợ xây dựng Đề án hệ thống cầu vượt lũ cho các xã trên địa bàn huyện Đakrông. Quan tâm đầu tư, phát triển thương mại biên giới qua cửa khẩu với nước bạn Lào...

 

Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành đã trao đổi, làm rõ thêm một số đề xuất, kiến nghị của huyện về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2021-2025; ưu tiên các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, hỗ trợ huyện thu hút đầu tư vào thương mại, du lịch để tạo động lực cho huyện có điều kiện bứt phá, đồng thời gợi mở một số lĩnh vực cần ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là cần tập trung cho công tác quy hoạch, khai thác dư địa phát triển ngành nông nghiệp thông qua phát triển trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung làm cơ sở để thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực này theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, cần khai thác thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển du lịch. Chú trọng nhân rộng các mô hình hiệu quả về phát triển kinh tế...

Kết luận phiên làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đakrông trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng Đảng trong năm 2022.

Với đặc thù là huyện nghèo duy nhất của tỉnh với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Đakrông thời gian tới cần ưu tiên hàng đầu cho công tác dân tộc và miền núi. Trong đó cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Để làm tốt nhiệm vụ này cần tập trung vào các giải pháp về sinh kế, xóa đói giảm nghèo, đất sản xuất, việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, chú trọng công tác biên giới, quốc phòng- an ninh; công tác xây dựng Đảng.

Chủ động phòng, chống, ứng phó hiệu quả với tình hình thiên tai diễn ra trên địa bàn; tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt là luật hôn nhân gia đình, nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn ở các địa phương.

Về định hướng phát triển KT - XH cho Đakrông, địa phương cần bám vào 3 trục giao thông kết nối qua địa bàn bao gồm các tuyến Quốc lộ 9, Quốc lộ 15D và tuyến đường kết nối Hướng Hiệp - Hướng Phùng để có chiến lược phát triển trên tất cả các ngành kinh tế.

Trong đó, cần xác định đúng thế mạnh của địa phương bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên năng lượng tái tạo, tài nguyên rừng phong phú và đặc hữu, nền văn hóa lâu đời, cảnh quan thiên nhiên đẹp để xây dựng hướng đi đúng đắn cho từng lĩnh vực, đồng thời biến những bất lợi thành lợi thế.

Bên cạnh đó, cần quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung làm cơ sở để thu hút các dự án đầu tư. Chủ động có các phương án để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh trong phát triển thương mại, đồng thời có các giải pháp để đón đầu trong phát triển du lịch cộng đồng. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phát triển hạ tầng; thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu về giảm nghèo.

Để giúp Đakrông ngày càng phát triển, các sở, ngành, đơn vị cần tăng cường kết nối, hỗ trợ địa phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đỡ đầu cho địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Về phía lãnh đạo tỉnh sẽ tạo cơ chế thuận lợi, giới thiệu, thu hút các nhà đầu tư cho địa phương, đồng thời hỗ trợ nguồn lực trong đầu tư phát triển hạ tầng nhằm tạo điều kiện giúp Đakrông ngày càng phát triển.

Hồng Hà

Các tin khác