Xử lý vướng mắc trong công tác GPMB dự án GMS giai đoạn 2

8:53, Thứ Bảy, 18-3-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 17/3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra thực địa và chủ trì cuộc họp xử lý vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (dự án GMS) - giai đoạn 2”.

Dự án GMS giai đoạn 2 sử dụng vốn vay Ngân hàng Châu Á (ADB) và vốn đối ứng, thời hạn thực hiện dự án từ năm 2018 đến ngày 30/6/2024. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là 11,434 triệu USD, tương đương 258,111 tỉ đồng. Dự án bao gồm 4 hạng mục công trình: Bãi tắm cộng đồng Trung Giang; Bãi tắm cộng đồng Gio Hải; Bãi tắm Cửa Việt và Cảng du lịch Cửa Việt.

Đến nay, dự án đã được phê duyệt thiết kế chi tiết, dự kiến trao hợp đồng xây lắp vào quý II/2023. Tuy nhiên, công tác GPMB hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc ở hạng mục Cảng du lịch Cửa Việt.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, quy mô của Cảng du lịch Cửa Việt bao gồm: nhà chờ tàu; nhà để xe; sân ga và công trình; tuyến đường vào cảng. Đến nay, đã hoàn thành công tác cắm cọc GPMB, đo đạc địa chính và UBND huyện Gio Linh đã có thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án, tổ chức họp dân để tiến hành ký quy chủ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác GPMB, người dân trong Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh vẫn chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB của miếu làng và 2 hồ tôm của 2 hộ dân.

 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh trình bày phương án thiết kế, quy mô Cảng du lịch Cửa Việt  cũng như ý kiến của các cấp chính quyền địa phương, các hộ dân ở Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt đều ủng hộ; một số hộ dân bày tỏ nguyện vọng và mong muốn các cấp, các ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét lại một số hạng mục của Cảng du lịch Cửa Việt để không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tín ngưỡng của người dân cũng như môi trường tự nhiên; đồng thời thực hiện những chính sách đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân trong vùng dự án. Mặt khác, đề xuất đầu tư xây dựng, sửa chữa kè, cầu dân sinh nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và phục vụ cho quá trình triển khai dự án trên địa bàn.

Trên cơ sở kiểm tra thực địa và lắng nghe ý kiến của đại diện chính quyền, người dân địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, Dự án GMS giai đoạn 2 vay vốn từ Ngân hàng Phát triển Châu Á là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và tạo sinh kế cho Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị nói chung và của huyện Gio Linh nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của địa phương trong việc tuyên truyền, vận động, giải thích để Nhân dân đồng thuận với chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Đồng chí đặc biệt, ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác, đồng thuận cao của các hộ dân bị ảnh hưởng ở khu phố 6.

Trên tinh thần tôn trọng lợi ích của cộng đồng và bảo đảm thượng tôn pháp luật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn trong quá trình thiết kế hạng mục đường vào Cảng du lịch Cửa Việt cần đặc biệt lưu ý, nghiên cứu, tính toán thật kĩ về dòng chảy khe nước để không gây ảnh hưởng đến dòng chảy tự nhiên. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tiến hành chỉnh trang, trồng nhiều cây xanh trong khu vực thực hiện dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết, tuyến đường vào Cảng du lịch Cửa Việt chỉ phục vụ cho mục đích dân sinh và phát triển du lịch chứ không phục vụ cho mục đích vận tải hàng hóa. Về đề xuất xây dựng, sửa chữa kè, cầu dân sinh, đề nghị UBND huyện Gio Linh tiếp thu ý kiến kiến nghị của người dân để trình cấp có thẩm quyền xem xét, đề xuất phương án giải quyết trong thời gian tới.

Hồng Hà

Các tin khác