Giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị

21:48, Thứ Ba, 9-5-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 9/5/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp với UBND huyện Hải Lăng, các Sở, ngành liên quan để giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Quảng Trị. Tham dự còn có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 – Ban Chỉ đạo GPMB tỉnh

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị (giai đoạn 1) có phạm vi thu hồi đất với diện tích 96,1 ha gồm: thị trấn Diên Sanh 6,69 ha, xã Hải Trường 89,41 ha. Tổng diện tích đã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án GPMB và người dân đã đồng thuận 71,33 ha, phần diện tích còn lại địa phương đang phối hợp thực hiện.

Về bố trí đất ở tái định cư, có 39 nhà ở bị ảnh hưởng phải di dời, trong đó: 18 nhà xây dựng hợp pháp có giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất ở; 4 nhà xây dựng trên cùng thửa đất ở nhưng chưa làm thủ tục tách thửa nằm trong số 18 nhà có GCNQSD đất ở; 17 nhà xây dựng trên đất nông nghiệp gồm 1 trường hợp có nhà ở thứ hai, 16 trường hợp chỉ có duy nhất là ngôi nhà đang ở.

Có 43 trường hợp bố trí đất tái định cư, trong đó: 18 trường hợp có GCNQSD đất ở và nhà ở, đủ điều kiện tái định cư; 2 trường hợp có GCNQSD đất ở, chưa xây dựng nhà ở, có nhu cầu giao đất tái định cư; 7 trường hợp cùng chung sống trên một thửa đất ở bị thu hồi, có đủ điều kiện tách hộ và có nhu cầu bố trí tái định cư; 16 trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, không có chỗ ở nào khác trên địa bàn có nhu cầu giao đất ở tại khu tái định cư.

Đối với Khu tái định cư thôn Trường Thọ, xã Hải Trường có diện tích quy hoạch đất ở mới 63.441 m2, với 134 lô đất. Hiện đã hoàn thành cơ bản mặt bằng và kết cấu hạ tầng cho 49 lô thực hiện tái định cư giai đoạn 1.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thống nhất với đề xuất của UBND huyện Hải Lăng về 7 trường hợp cùng chung sống trên một thửa đất ở bị thu hồi, có đủ điều kiện tách hộ được bố trí tái định cư tại Khu tái định cư thôn Trường Thọ và phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Thống nhất cho phép 16 trường hợp có nhà ở trên đất nông nghiệp được giao đất ở tại Khu tái định cư thôn Trường Thọ nhưng yêu cầu phải rà soát kỹ xem những hộ này thực sự không có đất ở tại nơi khác (có cam kết của chính quyền xã) và phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Về việc xác định giá đất tại Khu tái định cư thôn Trường Thọ, UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Hải Lăng chủ động thực hiện theo Thông báo số 73/TB-UBND ngày 6/4/2023 thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh tại cuộc họp giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của các dự án trọng điểm.

Tiến Nhất

Các tin khác