Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc

7:18, Thứ Năm, 7-9-2023

(Cổng TTĐT) Tiếp tục chương trình chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc, ngày 6/9/2023, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul và tỉnh tự trị đặc biệt Kangwon. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến tham gia đoàn công tác.

Thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã báo cáo với Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng những kết quả trọng tâm về công tác đối ngoại và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), viện trợ phi chính phủ nước ngoài (NGOs) của tỉnh Quảng Trị với các đối tác Hàn Quốc trong thời gian qua; một số định hướng, nhu cầu về tăng cường hợp tác với các đối tác Hàn Quốc trong thời gian tới phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của địa phương.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao nội dung, chương trình làm việc, vị trí, vai trò các đối tác gặp gỡ phù hợp và các kiến nghị, đề xuất của đoàn công tác. Đồng thời khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sẵn sàng làm cầu nối, đồng hành và hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc thu xếp, kết nối với các địa phương Hàn Quốc có nét tương đồng về lịch sử, văn hóa với Quảng Trị. Đặc biệt là kết nối kinh tế, thương mại với đối tác, doanh nghiệp ở Hàn Quốc và kết nối địa phương, giao lưu Nhân dân.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đã đến thăm và làm việc tại tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó thống đốc Kim Myung - Sun và đại diện các cơ quan chính quyền tỉnh Gangwon.

Gangwon là một tỉnh lớn, có diện tích 16.874,59 km2 (gấp hơn 3 lần diện tích tỉnh Quảng Trị); dân số trên 1,52 triệu người (gấp 2,5 lần Quảng Trị); GDP bình quân đầu người trên 24,2 nghìn USD/năm (gấp 9 lần Quảng Trị). Có 7 thành phố và 11 quận với nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là khoai tây và cá, mực nang. Tài nguyên khoáng sản của tỉnh gồm sắt, than, fluorit, đá vôi và vonfram. Tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch, công nghiệp; giao thông vận tải thuận lợi cho kết nối trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, lần đầu tiên được đến thăm tỉnh Gangwon, đoàn đặc biệt ấn tượng về thành phố Chuncheon giàu truyền thống văn hóa và hiếu khách, sầm uất và năng động, xứng đáng là một trong những trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa phát triển hàng đầu của tỉnh Gangwon.

Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Gangwon là những địa phương có nhiều nét tương đồng như: giàu văn hóa truyền thống, chịu thiệt hại nặng nề bởi chiến tranh. Cũng như Gangwon, trong đấu tranh giải phóng, giành độc lập dân tộc, Quảng Trị đã từng là giới tuyến tạm thời, chia cắt hai miền đất nước. Dựa trên những nét tương đồng về lịch sử và văn hóa của hai tỉnh, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị mong muốn được tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh Gangwon trong thời gian tới.

Phó Thống đốc tỉnh Gangwon Kim Myung – Sun đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Quảng Trị đến Gangwon lần này. Đồng thời ghi nhận những thông tin và các nhu cầu hợp tác do tỉnh Quảng Trị đề xuất; giao các cơ quan chuyên môn tỉnh Gangwon nghiên cứu nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và những nét tương đồng về văn hóa, lịch sử hai bên trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn Phó Thống đốc tỉnh Gangwon đã dành sự đón tiếp trọng thị, chu đáo đối với đoàn công tác tỉnh Quảng Trị và trân trọng mời ngài thống đốc cùng lãnh đạo tỉnh Gangwon đến thăm Quảng Trị trong thời gian tới. Phó Thống đốc tỉnh Gangwon Kim Myung – Sun vui vẻ nhận lời và sẽ sắp xếp thăm Quảng Trị vào thời gian thích hợp.

Nguyễn Văn Biên

Các tin khác