Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp xã giao Tổ chức PeaceTrees Việt Nam

7:13, Thứ Ba, 19-9-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 18/9/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp xã giao đoàn cán bộ quản lý tổ chức PeaceTrees Việt Nam do bà Jerilyn Cheney Brusseau, đồng sáng lập PeaceTrees Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tổ chức PTVN là một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, được thành lập vào năm 1995 sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Đây cũng là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ việc tháo gỡ bom mìn, vật nổ tại Việt Nam.

Tại Quảng Trị, năm 1996, được sự đồng ý của Chính phủ, PTVN thực hiện thành công chương trình rà phá bom mìn tại thị xã Đông Hà (nay là thành phố Đông Hà). Đến nay, PTVN đã có gần 30 năm đồng hành với tỉnh trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh. Những dự án mà tổ chức PTVN triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực như rà phá và xử lý bom mìn, vật liệu nổ; giáo dục nhận thức bom mìn; hỗ trợ sau rà phá…

Hiện tại, PTVN hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai dự án Rà tìm và xử lý bom mìn, vật liệu nổ nhằm giảm thiểu các mối nguy hiểm  và hỗ trợ kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Quảng Trị, giai đoạn X (2021-2025) với tổng kinh phí cam kết hơn 10 triệu USD  do tổ chức PTVN tài trợ.

Bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp bà Jerilyn Cheney Brusseau, đồng sáng lập PeaceTrees Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp của Tổ chức PTVN trong việc vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung, giữa tỉnh Quảng Trị - Hoa Kỳ nói riêng và những hỗ trợ quý giá của cá nhân bà Jerilyn Cheney Brusseau, Tổ chức PTVN trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và công tác xóa đói giảm nghèo ở Quảng Trị. Những hoạt động của PTVN là khởi đầu cho các mô hình, hoạt động rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh của các tổ chức phi chính phủ khác tại Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn Tổ chức PTVN sẽ tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa và hiệu quả hơn tại Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh, cải thiện điều kiện sống cho người dân vùng sâu, vùng xa,…Đặc biệt, sang năm 2024, Quảng Trị sẽ triển khai Lễ hội Vì Hoà bình. Thông điệp mà tỉnh Quảng Trị muốn lan toả là giá trị hoà bình, hữu nghị. Do vậy UBND tỉnh mong muốn Tổ chức PeaceTrees Việt Nam sẽ tham gia về các ý tưởng tổ chức cùng địa phương để lan toả các giá trị về hoà bình.

Bà Jerilyn Cheney Brusseau cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương và người dân vùng dự án với tổ chức PTVN trong quá trình triển khai các dự án tại địa phương thời gian qua; các chương trình, dự án PTVN triển khai tại Quảng Trị đã đạt được những kết quả nhất định. Bà Jerilyn Cheney Brusseau vui mừng và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa PTVN và Quảng Trị ngày một phát triển bền vững.

Đối với Lễ hội “Vì hòa bình” sắp tới ở Quảng Trị, Tổ chức PTVN hân hạnh đồng hành và tham gia các hoạt động của lễ hội. Tổ chức PTVN cũng sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai tốt các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh, lĩnh vực giáo dục... theo kế hoạch đề ra.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (16-19/9), đoàn cán bộ quản lý Tổ chức PTVN thăm các địa danh và di tích lịch sử tỉnh Quảng Trị; tham quan một số hoạt động và tham dự lễ khánh thành nhà mẫu giáo thôn Cu Ty, xã Hướng Lộc do Tổ chức PTVN tài trợ.

Hồng Hà

Các tin khác