Khảo sát, làm việc cấp Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào về mô hình “Một cửa, một lần dừng”

7:30, Thứ Tư, 15-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 14/11, tại TP. Đông Hà đã diễn ra cuộc họp của Đoàn khảo sát và làm việc song phương cấp Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào về thực hiện mô hình "Một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Đen Sa Vẳn.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn đại biểu biên giới Lào Phô-xay Khảy-khăm-phi-thun; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam Đỗ Hùng Việt; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu biên giới hai nước đã đánh giá lại mô hình "Một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn.

Sau hơn 8 năm triển khai thí điểm đã tạo ra một sự thay đổi tích cực cho cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Đen Sa Vẳn. Quá trình thực hiện bước đầu đã đạt được những mục tiêu quan trọng trong lĩnh vực đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, du lịch và thúc đẩy giao thương qua lại giữa biên giới hai nước Việt Nam- Lào, đồng thời giúp cho hai tỉnh Quảng Trị và Savanakhet phát huy được vai trò là đầu cầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây...

Tuy nhiên, vì đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên được thí điểm áp dụng tại cửa khẩu biên giới Lao Bảo (Việt Nam) - Đen Sa Vẳn (Lào) nên trong thời gian vận hành thí điểm đã bộc lộ không ít khó khăn, hạn chế và còn nhiều bất cập...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Từ thực tiễn những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn trong thời gian qua và định hướng phát triển cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn trong thời gian tới.

Qua những bất cập chưa thể đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục triệt để những khó khăn, bất cập của mô hình; UBND tỉnh Quảng Trị kính đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất cho phép cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn dừng thí điểm "Một cửa, một lần dừng" và quay trở lại hoạt động như các cửa khẩu quốc tế khác trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Trong không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và trách nhiệm cao của Bộ Ngoại giao và của các Bộ ngành Trung ương hai nước Việt Nam và Lào, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tin tưởng rằng cuộc họp lần này sẽ đánh giá một cách toàn diện, khách quan và khoa học về chủ trương, chính sách, thực tiễn áp dụng để đưa ra các kiến nghị, đề xuất đúng đắn lên Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào đã đi khảo sát thực địa tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Đen sa vẳn.

Tiến Nhất

Các tin khác