Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ

22:2, Thứ Tư, 15-11-2023

(Cổng TTĐT) Chiều 15/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Để chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm, mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đến chiều 15/11, huyện Hải Lăng đã di dời 148 hộ với 415 nhân khẩu đến nơi tránh trú an toàn. Toàn huyện đã có 975 nhà bị ngập.

Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến 5 ha hoa màu tại xã Hải Chánh bị ngập úng, thiệt hại 1 hồ nuôi 4 tấn cá của người dân tại thôn Đông Tân An, xã Hải An ước tính 350 triệu đồng. Các phương tiện giao thông không đi lại được trên các trục đường 582; QL49C đoạn qua Hải Dương sâu 0,4-0,5m, đường Thượng- Sơn, Tân- Sơn- Hòa đã ngập; đường Ba-Quế- Dương; các trục đường liên thôn thuộc các xã Hải Lâm, Hải Định, Hải Phong… đã ngập lụt từ 0,4-0,6m; trục thôn 0,2- 0,8m… Sạt lở hàng trăm mét kênh mương thủy lợi nhiều vùng trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Nước trên các sông Ô Lâu, sông Nhùng, Thác Ma dâng cao, nhiều khu dân cư bị ngập, một số nơi ngập sâu, nhiều tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt. Các địa bàn xung yếu nguy cơ gây ngập lụt cao như Hải Lâm, Hải Định, Hải Phong, Hải Trường, Hải Sơn do ảnh hưởng từ các sông rất lớn…

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị huyện Hải Lăng cần tích cực triển khai các công điện của Trung ương và của tỉnh về ứng phó với mưa lũ. Theo dõi sát diễn biến tình hình để có phương án phù hợp.

Cần tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực sạt lở ven sông, suối, vùng nguy cơ cao về ngập lụt đến nơi an toàn. Kịp thời hỗ trợ lương thực thực phẩm, nước uống cho người dân, đảm bảo sức khỏe cho người già, trẻ em và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ. Trường hợp cần thiết sẽ cưỡng chế di dời đảm bảo an toàn cho người dân.

Bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống, nhất là trên biển, trên sông và các khu vực có nguy cơ bị cô lập, chia cắt. Bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân, an toàn hồ đập, các công trình sản xuất…

Cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi chặt bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, ngập lụt… thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ hoàn cảnh nào, đề phòng các diễn biến bất thường trước, trong và sau mưa lũ. Đồng thời cũng không để bị động, bất ngờ, gây thiệt hại tính mạng và tài sản người dân, không hốt hoảng, lo sợ, mất bình tĩnh.

Tiến Nhất

Các tin khác