Đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu hàng hóa cho người dân trong phòng, chống dịch Covid-19

9:40, Thứ Năm, 12-3-2020

(Web Quảng Trị) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng hóa cung ứng đủ nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh, Sở Công thương Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ thị trường, tăng cường bình ổn giá các mặt hàng chống dịch, chuẩn bị các phương án nhằm cung ứng đủ lương thực, thực phẩm cho người dân.

Đồng thời yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ thực hiện nghiêm túc công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh định kỳ theo quy định tại cơ sở nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, Sở cũng đã phối hợp với các ngành chức năng và địa phương liên quan rà soát, đánh giá tình hình tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nhất là các sản phẩm xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc như chuối, sắn, cao su, tôm nuôi, các loại cá hấp sấy… để kịp thời có biện pháp kết nối, hỗ trợ tiêu thụ khi cần thiết.

Qua kiểm tra các siêu thị, chợ, nhà phân phối và các đại lý tại một số địa phương trong tỉnh, đến thời điểm hiện tại thị trường hàng hóa trong tỉnh vẫn ổn định, đảm bảo về nguồn cung và giá cả không có biến động nhiều. Các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống như gạo, mỳ ăn liền, nước mắm, muối và các thực phẩm khác có nguồn cung dồi dào. Đặc biệt là không có hiện tượng đứt nguồn hàng giữa các nhà phân phối, đại lý Quảng Trị với các đơn vị cung ứng, phân phối lớn.

Sở Công thương cũng đã đề nghị các doanh nghiệp được phân công dự trữ hàng hóa là Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị và Công ty TNHH MTV TMDV Sài Gòn – Đông Hà tăng cường dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng dự kiến nhu cầu của người dân sẽ tăng cao trong thời gian xảy ra dịch bệnh để tránh tâm lý hoang mang, dẫn tới việc ồ ạt mua lương thực, thực phẩm để dự trữ, tạo khan hiếm giả tạo, không cần thiết.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan định hướng công tác tuyên truyền để người dân yên tâm, tin tưởng vào việc triển khai công tác phòng chống Covid-19 của Chính phủ cũng như công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Người dân nên chọn lọc, tiếp nhận thông tin từ những cơ quan có thẩm quyền, không nên hoang mang vì những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội dẫn đến tình trạng đổ xô đến các chợ, siêu thị mua sắm, tích trữ hàng hóa. Việc tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp là không cần thiết, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi cá nhân và công tác phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế. Các ngành chức năng cần khuyến cáo người dân không nên dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm quá nhiều, chỉ nên mua với số lượng vừa đủ để phục vụ cho sinh hoạt thiết yếu của gia đình như thông thường. Chính việc tin tưởng vào sự quản lý, điều hành của nhà nước và bình tĩnh trước các thông tin diễn biến mới của Covid-19 cũng là một cách để mỗi người dân góp phần vào công tác phòng, chống dịch, thể hiện trách nhiệm xã hội của công dân với cộng đồng.

Các tin khác