Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh

21:51, Thứ Năm, 16-2-2023

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 16/2/2023, các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh về triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 – 25/8/2024).

Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh Trần Nhật Quang cho biết, năm 2023, với mục tiêu tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng chính quyền năng động, sáng tạo, hiệu quả, huyện Vĩnh Linh đã xác định chủ đề năm “Khơi dậy khát vọng – tranh thủ thời cơ – đẩy mạnh tăng trưởng” cùng các mục tiêu tăng trưởng mới. Đó là tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 14 – 15%/năm; thu ngân sách trên địa bàn tăng trên 10%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong năm đạt từ 2.500 – 2.600 tỷ đồng. Tạo việc làm mới cho trên 2.000 lao động…

Cùng với đó, tăng cường công tác xây dựng Đảng cả về chính trị tư tưởng, đạo đức tổ chức và cán bộ. không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng Đảng viên. Phấn đấu có 85% tổ chức cơ sở Đảng trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 15 – 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có  tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; 80% đảng viên trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 10 – 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kết nạp từ 130 đảng viên trở lên.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra giám sát; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác nội chính, cải cách tư pháp và đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tiếp tục đổi mới công tác dân vận; phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội…

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh cũng đã nêu những kiến nghị đề xuất, trong đó, đề nghị tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để huyện hoàn thành các chỉ tiêu còn lại thuộc chương trình nông thôn mới đối với 2 xã miền núi Vĩnh Ô và Vĩnh Khê. Đẩy nhanh tiến độ và khánh thành các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện trước tháng 8/2024…

Về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh vào năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét đưa các nội dung trên vào văn bản chỉ đạo của tỉnh về tổ chức các ngày lễ lớn trong năm 2024, 2025 và cho chủ trương để huyện có cơ sở triển khai thực hiện.

Đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập đoàn công tác làm việc cụ thể với các Bộ, ngành Trung ương để chỉ đạo, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: năm 2024 là năm tổ chức kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh. Đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng không chỉ đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Linh mà còn đối với cả tỉnh; vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng đầy tự hào của quê hương, tạo thêm động lực và sức lan tỏa mới; vừa là dịp để quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người Vĩnh Linh nói riêng và Quảng Trị nói chung. Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần chủ động của Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Vĩnh Linh trong việc xây dựng kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đồng ý chủ trương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong dịp Kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh. Tuy nhiên, để đảm bảo các hoạt động được tổ chức đúng mục đích, chất lượng, có ý nghĩa và phù hợp với các hoạt động lễ lớn năm 2024 của tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức làm việc với huyện Vĩnh Linh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để xác định cụ thể nội dung, quy mô và hoạt động cụ thể báo cáo UBND tỉnh để tổ chức thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đồng ý về chủ trương hỗ trợ các đề xuất cho phát triển kinh tế xã hội của huyện. Giao Sở Tài chính cân đối, tính toán mức hỗ trợ phù hợp với tính chất, quy mô dự án và khả năng cân đối ngân sách của tỉnh. Đồng thời đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Linh phối hợp với chủ đầu tư sớm hoàn thành công tác GPMB của dự án quốc gia đoạn qua địa bàn huyện trong năm 2023.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Vĩnh Linh tiếp thu ý kiến của các sở, ngành, ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng.

Đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của huyện Vĩnh Linh trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Đăng Quang khẳng định, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, các sự kiện lớn của tỉnh trên địa bàn; thu ngân sách đạt cao…

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đăng Quang cho rằng, huyện Vĩnh Linh cần tập trung nghiên cứu, hoàn thành tốt công tác quy hoạch vùng huyện; Trong quy hoạch tỉnh, Vĩnh Linh đóng vai trò, sứ mệnh gì để làm đúng vai trò của mình và cần hỗ trợ gì, để khi thực hiện thuận lợi và phù hợp nhất.

Huyện cũng cần hoàn chỉnh quy hoạch xã nông thôn mới, quy hoạch đô thị; quy hoạch sử dụng đất. Đặc biệt, cần tập trung phối hợp để thực hiện các dự án giao thông trọng điểm đi qua địa bàn huyện và quan tâm xử lý vấn đề môi trường, xử lý rác thải, cải thiện nguồn nước… Đồng thời, xử lý dứt điểm các khiếu nại, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện Vĩnh Linh, đề nghị các sở, ban ngành liên quan quan tâm, phối hợp, hỗ trợ huyện giải quyết, tạo điều kiện tốt nhất để Vĩnh Linh hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương sẽ chỉ đạo tổ chức lễ kỷ niệm huyện Vĩnh Linh tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh và kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đặc khu Vĩnh Linh trong thời gian tới.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác