Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

9:5, Thứ Tư, 18-12-2019

 (Web Quảng Trị) Ngày 29/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Đông Hà tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

 

Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hướng đến kinh tế, chính trị và trật tự an toàn xã hội, hay nói tổng quát hơn, đại dịch HIV/AIDS đã và đang tác động rất lớn đến sự phát triển của đất nước, tương lại và giống nòi. Do đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được Việt Nam khẳng định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài với sự tham gia của toàn xã hội.

Tính đến ngày 25/11/2019, toàn tỉnh Quảng Trị có số người nhiễm HIV lũy tích 329 người, trong đó có 96 trường hợp tử vong do AIDS. Từ đầu năm đến nay phát hiện mới 9 trường hợp nhiễm HIV.

Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030”, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV năm nay diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2019 nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030. 

Điều đó có nghĩa là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 được triển khai với các hoạt động trọng tâm như: Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS; treo băng rôn tuyên truyền về các chủ đề phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong học đường; truyền thông, tư vấn, xét nghiệm cho đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV và đối tượng dễ bị tổn thương tại 9 huyện, thị, thành phố; khám, tư vấn, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; hỗ trợ bệnh nhân HIV có hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân toàn tỉnh nói chung và thành phố Đông Hà nói riêng tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần đảm bảo cho sự phát triển chung của tỉnh.

Hồng Hà

 

 

Các tin khác