Nhiều tàu cá chưa hoàn tất việc lắp thiết bị hành trình

11:27, Thứ Tư, 1-4-2020

(Web Quảng Trị) Theo Nghị định 26 của Chính phủ, đến 1/4/2020, các tàu cá đánh bắt xa bờ trong cả nước có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đến thời điểm này, nhiều tàu cá tại Quảng Trị vẫn chưa thể hoàn tất khâu lắp đặt theo đúng thời gian quy định.

 

Lắp đặt thiết bị hành trình tàu cá là một trong những nội dung quan trọng của ngành thủy sản nhằm tạo sự kết nối giữa ngư dân và cơ quan quản lý trong suốt quá trình đánh bắt trên biển. Nghị định này cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ ca của đa số ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bởi tính cần thiết của hệ thống giám sát đối với quá trình vươn khơi của ngư dân. Với sự tuyên truyền, hỗ trợ đắc lực của ngành chức năng, đội tàu trên 24m của tỉnh Quảng Trị đã lắp xong thiết bị trước ngày 1/7/2019 theo quy định. 

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện nay mới chỉ có khoảng 50% tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nguyên nhân là do hoạt động khai thác thủy sản còn gặp một số khó khăn, nguồn nhân lực lao động biển khan hiếm nên nhiều chủ tàu neo bờ, chờ bán tàu. Một số khác do kinh tế khó khăn nên không lắp đặt thiết bị vì phát sinh nhiều chi phí. Đồng thời trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc cung ứng đủ số thiết bị theo nhu cầu của ngư dân là hết sức khó khăn…

 

Mỹ Hạnh

Các tin khác