Sở GD&ĐT: Công tác dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

19:16, Thứ Bảy, 4-4-2020

Thực hiện Kế hoạch số 442/SGDĐT-QLCLCNTT, ngày 19/02/2020 của Sở GD&ĐT về dạy học qua internet và tiếp sóng dạy học qua truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh trung học; từ ngày 26/3/2020, trường THPT Thị Xã Quảng Trị đã tổ chức dạy học trực tuyến và bước đầu đạt hiệu quả đáng khích lệ.

Trong điều kiện học sinh được tiếp tục nghỉ học để ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc dạy học trên truyền hình thì dạy học trực tuyến là một sự lựa chọn tối ưu. Với hoạt động dạy học trực tuyến, học sinh vừa đảm bảo công tác phòng dịch đồng thời việc học không bị gián đoạn.

Để việc dạy học trực tuyến theo kế hoạch của Sở GD-ĐT đạt hiệu quả cao, trường THPT Thị Xã Quảng Trị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nâng cấp đường truyền internet, máy tính để phục vụ cho giáo viên trong công tác dạy học trực tuyến. Đồng thời, nhà trường đã tiến hành khảo sát về điều kiện học tập trực tuyến của học sinh khối 12, theo đó có 413/420 học sinh có thiết bị di động thông minh, máy tính; có 388/420 học sinh khối 12 có mạng internet ở nhà. Với điều kiện cơ sở vật chất như vậy đã cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học trực tuyến trên hệ thống mạng xã hội học tập ViettelStudy theo kế hoạch của Sở GD-ĐT.

Cùng với đó, nhà trường quán triệt đến toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh của toàn trường kế hoạch dạy học trực tuyến, cử giáo viên tham gia tập huấn dạy học qua internet do Sở GD-ĐT tổ chức vào ngày 23/3/2020. Sau đó, Ban công nghệ thông tin của nhà trường tiến hành tập huấn cho tất cả giáo viên trong trường. Vì vậy, 100% giáo viên và học sinh đã kích hoạt được tài khoản trên hệ thốngViettelStudy và sử dụng thành thạo phần mềm dạy học này.

Trên cơ sở Kế hoạch của Sở GD-ĐT, Ban giám hiệu xây dựng Kế hoạch dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường. Đối với khối 12, nhà trường chia 420 học sinh khối 12 thành 11 lớp học trực tuyến như biên chế lớp học chính khóa (từ lớp 12A1 đến 12A11).Thời gian học vào buổi sáng từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mỗi buổi học từ 02 đến 03 tiết, buổi chiều học sinh tự học hoặc học qua truyền hình. Nội dung dạy học khối 12 tập trung vào 9 môn học mà học sinh sẽ thi THPT Quốc gia (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, GDCD). Giáo viên dạy học theo phân phối chương trình bộ môn mà các tổ chuyên môn đã xây dựng và đã được lãnh đạo nhà trường phê duyệt, thiết kế nội dung bài dạy phải đảm bảo cấu trúc gồm các phần: ôn tập kiến thức, nội dung bài mới, luyện tập, vận dụng, hướng dẫn học sinh tự học. Chất lượng nội dung bài dạy trực tuyến của giáo viên sẽ được tổ trưởng xét duyệt, thẩm định. Đối với khối 10 và 11, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn tiếp tục xây dựng đề cương ôn tập, bài tập, nội dung củng cố các kiến thức đã học từ đầu năm học đến thời điểm hiện tại gửi về Phó Hiệu trưởng chuyên môn để tiếp tục xây dựng Ngân hàng tài nguyên tự học trên Cổng thông tin điện tử trường. Đồng thời, giáo viên tăng cường hướng dẫn học sinh tự học qua mạng xã hội, Web trường, Zoom Meeting, Google Classroom, Shub Classroom...để giúp học sinh không bị hụt kiến thức trong thời gian nghỉ học. Và dự kiến, nhà trường sẽ triển khai dạy học trực tuyến trên hệ thống mạng xã hội học tập ViettelStudy 01tiết/tuần/môn cho học sinh khối 10 và 11 từ 06/4/2020.

Bên cạnh đó, để hoạt động dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, nhà trường đã làm tốt vai trò chỉ đạo, quản lí, thường xuyên theo dõi, kiểm tra về việc dạy của giáo viên và quá trình học của học sinh. Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và phụ huynh trong việc quản lý học sinh tham gia học tập theo đúng quy định và kế hoạch dạy học của nhà trường. Trong các không gian lớp học, đưa thêm tài khoản giáo viên chủ nhiệm vào lớp để cùng giáo viên bộ môn quản lý học sinh học tập.

Thông qua những kế hoạch, biện pháp và sự chỉ đạo kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường, hoạt động dạy học trực tuyến ở trường THPT Thị Xã Quảng Trị đã bước đầu đạt hiệu quả cao. Gần 100% học sinh tham, gia học trực tuyến, mỗi buổi học chỉ vắng có lý do từ 1 đến 2 học sinh. Đối với học sinh vắng, giáo viên chủ nhiệm và Đoàn trường tìm hiểu và nắm rõ lí do để nhà trường tổ chức kế hoạch dạy bù trong khoảng thời gian phù hợp. Các buổi học trực tuyến đã đem lại cho các em niềm hứng thú, say mê, và ý thức học tập tích cực, tự giác. Trong mỗi tiết dạy, học sinh được tương tác trực tiếp với giáo viên nên các hoạt động tranh luận, phản biện diễn ra sôi nổi. Vì vậy chất lượng, hiệu quả của tiết dạy vẫn đảm bảo như dạy học chính khóa. Và cũng từ đây, nhà trường đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến theo kế hoạch của Sở GD-ĐT.

Với việc triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyến trên hệ thống mạng xã hội học tập ViettelStudy, cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Thị Xã Quảng Trị không chỉ đảm bảo điều kiện ứng phó với dịch bệnh Covid-19 mà còn không để việc dạy học bị gián đoạn. Từ đó học sinh của nhà trường sẽ có thêm sự vững vàng, tự tin về kiến thức khi quay trở lại trường trong thời gian tới.

Nguồn: http://quangtri.edu.vn/

Các tin khác