Sở Y tế: Tích cực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết

8:15, Thứ Ba, 16-6-2020

Nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp, các ngành… không phải chỉ Việt Nam mà còn được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống SXH cũng như học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết, tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore vào tháng 7 năm 2010, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã thông qua quyết định quan trọng thống nhất chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết”.Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có kế hoạch cụ thể với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.

Theo thống kê của ngành chức năng, trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh ghi nhận 384 trường hợp mắc SXH  tại 9/10 huyện/thị/thành phố (trừ huyện đảo Cồn Cỏ không ghi nhận), 90/141 xã/phường/thị trấn, không ghi nhận trường hợp tử vong. Trong đó, trẻ em dưới 15 tuổi: 112 trường hợp (chiếm tỉ lệ 30,5%), người lớn: 255 trường hợp (chiếm tỉ lệ 69,5%). Tỉ lệ mắc/100.000 dân của tỉnh là 58/100.000 dân.Dịch bệnh SXHD năm nay xuất hiện sớm và ghi nhận số mắc cao ngay từ đầu năm. Số mắc cao tập trung tại địa bàn thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong, huyện Cam Lộ.Tuy dịch bệnh SXHD có chiều hướng giảm dần qua các tháng, nhưng có nguy cơ gia tăng nhanh và bùng phát trong thời gian tới nếu không tiếp tục chủ động và triển khai nhiều biện pháp tích cực. Trước tình hình đó, để chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (15/6) năm 2020 với mục tiêu tăng cường công tác giám sát ca bệnh, giám sát dịch tễ, công tác truyền thông và xử lý kịp thời các ổ dịch SXH, khống chế không để dịch lớn xảy ra, giảm tỉ lệ mắc, tử vong do SXH. Theo đó, sẽ chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh SXH, xử lý kịp thời, hạn chế lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ, kịp thời nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh SXH. Tổ chức triển khai có hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống dịch bệnh SXH tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ xuất hiện, bùng phát dịch. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh SXH.Tăng cường sự chỉ đạo và hỗ trợ về kinh phí của chính quyền các cấp cho công tác phòng, chống dịch bệnh SXH.Chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh SXH…

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tăng cường công tác giám sát dịch tễ. Giám sát ca bệnh, giám sát huyết thanh, vi rút, các tuyến thực hiện nghiêm túc công tác điều tra ca bệnh và thực hiện việc thông tin, báo cáo kịp thời, đúng theo qui định. Tổ chức giám sát huyết thanh, vi rút trên toàn bộ số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để phát hiện sớm ca bệnh SXHD đầu tiên. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Elisa, MacElisa và phân lập virus kịp thời, đúng qui định. Đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm vi rút đạt yêu cầu về chỉ tiêu kế hoạch đề ra (≥ 7% trường hợp ngi ngờ được xét nghiệm huyết thanh, ≥ 3% trường hợp xác định được xét nghiệm vi rút). Trong giám sát véc tơ truyền bệnh, trung tâm chỉ đạo, phối hợp với các Trung tâm Y tế tuyến huyện triển khai điều tra các chỉ số côn trùng tại ổ dịch cũ, các điểm nguy cơ, điều tra ổ bọ gậy nguồn tại các xã điểm. Hỗ trợ hoạt động của cộng tác viên trong việc giám sát vec tơ/tháng tại các xã điểm.

Chỉ đạo, phối hợp tổ chức, triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất chủ động. Cụ thểm sẽ chỉ đạo, phối hợp với Trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế tuyến xã tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy đợt 1 năm 2020 tại tất cả các xã, phường, thị trấn của huyện, thị xã, thành phố trước ngày 15/6/2020 để hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH. Phối hợp, điều tra, đánh giá các điểm nguy cơ cao sốt xuất huyết của địa phương và tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi chủ động đợt 1 năm 2020 tại các xã/phường/thị trấn có nguy cơ bùng phát dịch. Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng được quan tâm thực hiện bằng việc chỉ đạo, phối hợp với các Trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã và thành phố;trạm y tế tuyến xã tăng cường hoạt động thông phòng, chống dịch bệnh SXH. Tổ chức các chiến dịch truyền thông phòng chống SXH tại cộng đồng, tại các trường học, tập trung những địa bàn có nguy cơ xuất hiện và bùng phát dịch SXH.Tổ chức kiểm tra, giám sát tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, đề xuất kịp thời với chính quyền địa phương các biện pháp để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.Kiểm tra, giám sát công tác tổ chức, thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh SXH…, nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý những phát sinh trong công tác phòng, chống SXH.

Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 năm 2020, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và các giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật của ngành y tế, đặc biệt là sự tham gia, hưởng ứng của cộng đồng dân cư, tin tưởng tỉnh sẽ chủ động trong các hoạt động phòng chống, kiểm soát hiệu quả không để SXH bùng phát nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần ổn định xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương.

Nguồn: http://dohquangtri.gov.vn/

Các tin khác