Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Duẩn - Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam”

10:19, Thứ Tư, 6-4-2022

(Web Quảng Trị) Chào mừng kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Duẩn 7/4 (1907 – 2022), ngày 5/4, Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Lê Duẩn – Người con ưu tú của quê hương Quảng Trị, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy Triệu Phong, Đảng ủy xã Triệu Thành cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên Trường Chính trị Lê Duẩn.

Hội thảo đã giới thiệu khái quát thân thế, sự nghiệp cách mạng cũng như những cống hiến quý báu to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn - một chiến sĩ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; là nhà lý luận, nhà tư tưởng lớn, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và nhân dân ta.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Hiệu trưởng Trường Chính trị Lê Duẩn Nguyễn Hữu Thánh nêu rõ: Hội thảo nhằm thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự kính trọng của cán bộ, đảng viên, giảng viên nhà trường về những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư với quê hương Quảng Trị nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Qua đó, cán bộ, đảng viên, giảng viên của trường tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, thường xuyên học tập nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, nghiên cứu những kiến thức mới để vận dụng vào bài giảng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội thảo đã nhận được 22 bài tham luận, các bài viết đã làm rõ những tâm tư, tình cảm và cống hiến của Tổng bí thư Lê Duẩn với quê hương Quảng Trị và dân tộc Việt Nam. Tại hội thảo, có 8 tham luận tiêu biểu được trình bày với các chủ đề: Tổng Bí thư Lê Duẩn với quê hương Quảng Trị; tình cảm của Tổng Bí thư Lê Duẩn với Đảng bộ, quê hương Triệu Phong. Truyền thống quê hương, gia đình với việc hình thành, bồi đắp lý tưởng cách mạng của Tổng Bí thư Lê Duẩn; những đóng góp của đồng chí Lê Duẩn về cơ chế “cởi trói” trong lĩnh vực nông nghiệp; quan điểm của đồng chí Lê Duẩn về văn hóa, con người Việt Nam, mạch nguồn tiếp biến để phát huy những phẩm chất của con người Quảng Trị hiện nay; tìm hiểu những yếu tố tạo nên nền tảng cốt lõi trong lý luận của đồng chí Lê Duẩn về vai trò của quần chúng Nhân dân, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với dân; những cống hiến của đồng chí Lê Duẩn trên lĩnh trên lĩnh vực đối ngoại; quan điểm của Tổng Bí thư Lê Duẩn về phát huy quyền làm chủ của Nhân dân và vận dụng vào xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.

Hồng Hà

Các tin khác