Khai mạc kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII

23:7, Thứ Hai, 6-1-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 4/12/2019, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016- 2021 đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 13 để đánh giá nhiệm vụ KT- XH, QP- AN năm 2019, đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH, QP- AN năm 2020 và xem xét quyết định một số vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

 
 

UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp. Tham dự có Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 13-HĐND tỉnh là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, tại kỳ họp sẽ bàn định nhiệm vụ, kế hoạch của năm 2020, năm “về đích” các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế- xã hội của chặng đường kế hoạch 5 năm 2016-2021.

Khẳng định về những kết quả đạt được trong năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Năm 2019, năm thực hiện chủ đề “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc, phát triển” gắn với thực hiện chủ trương “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới và các dự án động lực” trong điều kiện chịu nhiều thách thức, áp lực cả về mặt khách quan lẫn chủ quan nhưng tình hình KT- XH của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu KT- XH, lần đầu tiên tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 7,72%. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 24/24 chỉ tiêu KT- XH chủ yếu đã đề ra, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Dự báo tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2019 đạt 20.967 tỷ đồng, tăng 7,79% so với năm 2018; GRDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 48,1 triệu đồng (tăng 9,36% so với năm 2018). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.012 tỷ đồng (bằng 104% dự toán và tăng 11% so với cùng kỳ năm trước); tổng chi ngân sách địa phương ước đạt trên 9.500 tỷ đồng, bằng 120% dự toán và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng theo hướng đổi mới mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm sạch, được người tiêu dùng ủng hộ. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tiếp tục đẩy mạnh.

Về đầu tư có nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ như chính sách thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, kết quả có nhiều điểm nhấn, kêu gọi đầu tư nhân kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh đã có 29/30 công trình khởi công và khánh thành với tổng mức đầu tư trên 110 nghìn tỷ đồng, tạo thế và lực mới cho Quảng Trị trong những năm tiếp theo.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được đẩy mạnh, tỷ lệ trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia chiếm 47,5% trong tổng số các trường trong tỉnh; công tác rà soát, sắp xếp lại các đơn vị trường học đảm bảo đúng lộ trình và sát tình hình thực tiễn của địa phương. Công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe của người dân được quan tâm, chú trọng với nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo bài bản. Năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95%, xã đạt chuẩn về y tế trên 98,5%.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm; công tác tổ chức, sắp xếp, sáp nhập thôn, bản, xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh được thực hiện tốt, mục tiêu sau sáp nhập là ổn định dân cư, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển và đảm bảo trật tự trị an ở thôn, xóm, xã, phường văn minh, hiện đại.

Quốc phòng- an ninh được củng cố và tăng cường, ngăn chặn có hiệu quả mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả.

Những kết quả trên khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, là kết quả của sự quyết tâm đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh, trong đó vai trò của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND rất quan trọng. Nhiều nghị quyết kinh tế xã hội ra đời và đi vào cuộc sống…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng, tình hình KT- XH năm 2019 của tỉnh vẫn còn tồn tại những khó khăn, thách thức; chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế có nội dung chưa đạt mục tiêu đề ra; việc xúc tiến, vận động, thu hút đầu tư kết quả mang lại chưa tương xứng; công tác phối hợp của các ngành chức năng với các địa phương trong việc thực hiện các cơ chế ưu đãi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về đất đai, về giải phóng mặt bằng cũng như rút ngắn thời gian làm các thủ tục, hồ sơ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong suốt quá trình thực hiện các dự án của các doanh nghiệp chưa tích cực. Tình hình tội phạm còn tiềm ẩn phức tạp, đặc biệt liên quan đến ma túy, tín dụng đen; tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm...

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp, năm về đích của Kế hoạch KT- XH giai đoạn 2016-2021. Chủ đề năm 2020 được Tỉnh ủy xác định là “Hành động quyết liệt- Về đích toàn diện- Tạo đà bứt phá” tinh thần này phải được lan tỏa trong hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Vì vậy năm 2020 phải thật sự có sự chuyển biến mạnh hơn, quyết liệt hơn để tiếp tục “đắp nền” cho các nhiệm kỳ sau.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, thảo luận để đánh giá đúng kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng, thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019; xác định chính xác, phù hợp các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ KT- XH, AN-QP năm 2020 để hoàn thành một cách nhanh nhất, thắng lợi nhất.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh thống nhất nội dung xem xét 36 báo cáo, tờ trình, đề án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là các tờ trình, đề án về: Chấp thuận chủ trương thu hồi đất và các dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác trên địa bàn tỉnh năm 2020; Về chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng vào các mục đích khác 6 tháng cuối năm 2019; Về việc đề nghị thông qua bảng giá đất định kì 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Đề án hỗ trợ, xã hội hóa đầu tư cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch trong trường học giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Đề án thực hiện thay đổi giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng cho các đối tượng không do bảo hiểm y tế chi trả tại các cơ sở y tế của nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Nghị quyết quy định một số mức chi đối với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới; Đề án quy định quản lí và sử dụng kinh phí thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Tờ trình về việc kiện toàn các chức danh do HĐND tỉnh bầu nhiệm kì 2016 - 2021.

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa VII sẽ diễn ra từ ngày 4 – 6/12/2019 tại Trụ sở HĐND tỉnh. Trong sáng nay, HĐND tỉnh nghe Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trình bày báo cáo tóm tắt về phát triển KT- XH năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2020; báo cáo công tác của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh…; thông báo của UBMTTQVN tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền.

Hồng Hà

Các tin khác