Thực hiện việc cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị

9:6, Thứ Năm, 16-4-2020

(Web Quảng Trị) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước Asean từ 0h ngày 18/3, ngày 18/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cách ly theo quy định.

Đến 12h trưa 18/3 đã có 132 người Việt sinh sống, lao động tại Lào trở về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ngay khi đến cửa khẩu, toàn bộ người nhập cảnh đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, làm các thủ tục theo quy định trước khi đưa đi cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Hiện nay trung bình mỗi ngày có khoảng 800 người và hàng trăm phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay, chủ yếu là người Việt Nam làm ăn, lao động tại Lào. Các biện pháp phòng chống dịch đã được ngành y tế triển khai rất nghiêm túc, từ ngày 7/3 đã triển khai khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên hiện nay việc qua lại làm ăn của cư dân biên giới rất nhiều nên rất khó khăn trong viện kiểm tra, kiểm soát.

Trong ngày 18/3, Quảng Trị đã tiến hành đưa hơn 250 người Việt Nam nhập cảnh từ Lào về qua 2 Cửa khẩu quốc tế đến địa điểm cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng, các tình huống này đã được lên kịch bản và phương án ứng phó. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người Việt Nam tại Lào và cư dân biên giới chưa biết chủ trương cách ly của Chính phủ Việt Nam trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, vì vậy cần có thông tin đầy đủ và rộng rãi cho nhân dân biết, đặc biệt là ở khu vực cửa khẩu. Biện pháp phòng chống dịch tốt nhất hiện nay đó là bà con đang ở đâu thì ở yên ở đó và tuân thủ quy định của các nước sở tại. Đối với những người nhập cảnh phải qua kiểm tra và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo đúng quy định.

Đồng chí Hoàng Nam cũng yêu cầu lực lượng biên phòng tuyên truyền vận động người dân, thông tin cho chính quyền địa phương 2 bên biên giới phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19.

Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay dự kiến vẫn còn rất lớn trong những ngày tới, vì vậy cần tính toán các phương án mở rộng các cơ sở cách ly để đảm bảo cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành, các địa phương tích cực, khẩn trương triển khai các phương án theo kế hoạch, đồng thời đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu.

Hồng Hà

 

 

 

Các tin khác