Bàn giao công tác quản lý địa giới hành chính giữa Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

9:1, Thứ Năm, 16-4-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 24/3/2020, tại xã A Bung (huyện Đakrông, Quảng Trị) đã diễn ra hội nghị bàn giao công tác quản lý địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế theo Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính phủ tại khu vực xã Hồng Thủy và xã A Bung.

Tham dự về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam cùng đại diện các cơ quan ban ngành liên quan.

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đại diện các cơ quan ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã ký kết biên bản thống nhất quản lý đường địa giới hành chính (ĐGHC) và bàn giao, tiếp nhận hiện trạng sử dụng đất đai tài sản gắn liền với đất, nhân khẩu hộ khẩu thực hiện theo Nghị quyết số 31/NQ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ tại khu vực giữa xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) và xã A Bung (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Hội nghị bàn giao quản lý địa giới hành chính giữa Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế ký kết biên bản thống nhất quản lý đường ĐGHC theo Nghị quyết 31 của Chính phủ

Cụ thể, hai tỉnh thống nhất quản lý đường ĐGHC giữa xã Hồng Thủy và xã A Bung theo hồ sơ, bản đồ địa giới gốc thực địa được Cục đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đã bàn giao cho tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị ngày 29/11/2019; trong đó đường ĐGHC đã được hai địa phương thống nhất, xác nhận pháp lý. Trên tuyến ĐGHC được chôn 7 mốc có ký hiệu từ (QT-TTH)2T.29 đến (QT-TTH)2T.35.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bàn giao để UBND tỉnh Quảng Trị quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu thuộc thôn Pire 1 (thôn 6) với 107 hộ/423 nhân khẩu và thôn Pire 2 (thôn 7) với 192 hộ/543 nhân khẩu.

Hai bên thống nhất tiến hành ký kết việc xác định đường ĐGHC quản lý, thực hiện bàn giao và tiếp nhận các nội dung đã ký kết, việc tiếp nhận quản lý, bàn giao và tiếp nhận được thực hiện kể từ ngày 1/4/2020.

Trên cơ sở các nội dung đã được bàn giao và tiếp nhận, hai tỉnh cũng thống nhất tiếp tục thực hiện các công việc: Tăng cường công tác quản lý đường ĐGHC và mốc địa giới hành chính tại khu vực đã được xác định theo Nghị quyết số 31/NQ-CP. Thực nghiêm chỉnh các quy định của Pháp luật trong quá trình chuyển giao và tiếp nhận việc quản lý. UBND các huyện A Lưới và Đakrông có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc bàn giao và tiếp nhận, chỉ đạo và hướng dẫn UBND các xã phối hợp, thực hiện.

UBND các xã có liên quan có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc bàn giao và tiếp nhận cụ thể; phối  hợp thống kê, kiểm kê để thực hiện việc cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử sụng đất, tài sản gắn liền với đất... theo ĐGHC được xác định; cấp đổi, chuyển giao quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, hồ sơ, sổ sách, giấy tờ của người dân..., tiếp tục thực hiên các chế độ, chính sách cho người dân, không để bị gián đoạn và thực hiện các công tác khác (nếu có). Tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện...

Tỉnh Quảng Trị trao tặng cho UBND xã Hồng Thủy, huyện A Lưới một bộ máy vi tính

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận và đánh giá cáo sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp có hiệu quả, trách nhiệm với Quảng Trị trong suốt quá trình giải quyết tuyến ĐGHC do lịch sử để lại cũng như phối hợp triển khai công tác bàn giao tiếp nhận quản lý địa giới hành chính theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ.

Tỉnh cam kết sẽ luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần của người dân thôn 6 và thôn 7 để bà con yên tâm sản xuất, sinh hoạt khi chuyển về Quảng Trị. Giao huyện Đakrông, xã A Bung thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân để kịp thời có sự hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc của người dân trong đời sống cũng như giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhân khẩu. UBMTTQVN tỉnh cũng như các tổ chức, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nắm tình hình để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả hoặc kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết các vấn đề liên quan đến người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn người dân hết sức yên tâm khi chuyển về xã A Bung, lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp, các ngành sẽ tạo mọi điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống.

UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 5 tấn gạo cho nhân dân hai thôn Pire 1 (thôn 6) và thôn Pire 2 (thôn 7) xã A Bung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết việc bàn giao tiếp nhận quản lý địa giới hành chính theo Nghị quyết số 31 của Chính phủ nhằm mục tiêu đảm bảo được sự ổn định, đoàn kết giữa các địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành việc bàn giao, tiếp nhận cũng không tránh khỏi những tâm tư lo lắng của nhân dân trong khu vực. Chính vì vậy, bên cạnh thực hiện tốt trách nhiệm của địa phương mình, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cùng Quảng Trị tiếp tục phối hợp trong tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân.

Dịp này, tỉnh Quảng Trị đã trao tặng cho UBND xã Hồng Thủy, huyện A Lưới một bộ máy vi tính. UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 5 tấn gạo cho nhân dân hai thôn Pire 1 (thôn 6) và thôn Pire 2 (thôn 7) xã A Bung, huyện Đakrông.

Tiến Nhất

Các tin khác