Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid -19

8:50, Thứ Hai, 5-10-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 3/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương để quán triệt bảo đảm công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Quảng Trị

Hội nghị đã nghe Bộ Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh trên cả nước. Tính tới thời điểm sáng 3/10, nước ta ghi nhận 1.096 ca nhiễm, trong đó đã bình phục 1.018 ca và đã 30 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Tại Quảng Trị, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả. Trong thời gian từ ngày 25/7/2020 đến ngày 9/9/2020 đã có 7 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tử vong, 6 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh. Đã cách ly tại cơ sở y tế 232 người, cách ly tập trung 2.200 người, cách ly tại nhà 4.000 người. Xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho 21.837 trường hợp, test nhanh 16.470 trường hợp. Đã triển khai được 4.434 tổ Covid-19 tại cộng đồng với hơn 12.000 thành viên. Từ ngày 10/9/2020 đến nay, toàn tỉnh không còn trường hợp cách ly tại cơ sở y tế; đang cách ly tập trung 382 trường hợp, cách ly tại nhà 5 trường hợp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: Kiểm soát người nhập cảnh; công tác giám sát, xử lý ổ dịch tại cộng đồng; chế độ hỗ trợ cho người bệnh…; đồng thời nghe các địa phương, lực lượng chức năng chia sẻ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Sau khi nghe ý kiến của một số ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt những việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là: Để đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”; tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Biện pháp đầu tiên và hiệu quả nhất đó là đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng bệnh. Tiếp đến là phát hiện sớm, truy vết, cách ly kịp thời; thực hiện giãn cách xã hội là giải pháp cần thiết để ngăn chặn, không để dịch lây lan, bùng phát diện rộng.

Cần phát huy nguyên tắc 5 bước chống dịch: phát hiện nhanh; truy vết, cách ly triệt để; khoanh vùng, dập dịch kịp thời; điều trị hiệu quả và đặc biệt là phát huy vai trò tham gia chống dịch của toàn thể nhân dân. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác phòng, chống Covid-19. Đặc biệt trong công tác quản lý người nhập cảnh hợp pháp, chính quyền địa phương phải trực tiếp quản lý, giám sát các đối tượng nhập cảnh, bắt buộc thực hiện khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly theo hướng dẫn. Các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn tại các trường học, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, bệnh viện, các điểm vui chơi, khu công cộng; chủ động chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.... Giao cho Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thiết lập hoàn thiện " Bản đồ an toàn phòng chống covid 19" để mọi cấp, ngành, người dân biết và thực hiện hiệu quả.

Chỉ đạo sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát, củng cố các biện pháp phòng chống dịch; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ít nhất trong vòng 28 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và 14 ngày giám sát y tế. Người nhập cảnh phải khai báo y tế điện tử bắt buộc và cập nhật tình hình sức khoẻ cá nhân ít nhất 1 lần/ngày.

Đối với việc lựa chọn các khách sạn làm nơi cách ly có thu phí phải thực hiện công khai, minh bạch mức phí; đúng đối tượng và thực hiện nghiêm túc các quy trình phòng, chống dịch. Về lâu dài, cần xác định chung sống an toàn với dịch bệnh, vì vậy cần tập trung xây dựng phương án cụ thể tại các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp để hoàn thành “mục tiêu kép”. Cùng với đó, tăng cường trách nhiệm, quyền hạn, nghĩa vụ của người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn, đơn vị mình phụ trách; duy trì các đội phản ứng nhanh để sẵn sàng cho mọi tình huống; những nơi xung yếu của bệnh viện vẫn phải đặt ở tình trạng là nơi có nguy cơ cao. Yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là ngành y tế phải có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian từ nay đến khi hoàn thành Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Hồng Hà

Các tin khác