Doanh nghiệp Italy hợp tác với Quảng Trị đưa khí từ Kèn Bầu vào bờ

15:42, Thứ Sáu, 26-2-2021

Ngày 24-2, Công ty năng lượng Eni Việt Nam thuộc Tập đoàn năng lượng Eni của Italy cùng đoàn công tác đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Quảng Trị. Đây là chuyến “xông đất” của một nhà đầu tư quốc tế đến với địa phương này trong năm 2021. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng giới thiệu tiềm năng năng lượng của tỉnh với Công ty năng lượng Eni Việt Nam

Tiếp đoàn về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo của UBND tỉnh và sở, ngành liên quan. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng báo cáo với đoàn vấn đề tỉnh Quảng Trị quan tâm là hợp tác với Công ty Năng lượng Eni Việt Nam trong việc đưa khí ở mỏ Kèn Bầu tiếp cận vào bờ.

Thời gian qua, Công ty năng lượng Eni Việt Nam đã tiến hành khoan hai giếng, thu thập khá nhiều tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu, ước tính từ bảy đến chín nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate.

Lô Kèn Bầu 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km. Kết quả khoan giếng 114-Kèn Bầu-1X năm 2019 và 114-Kèn Bầu-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu tạo Kèn Bầu nói riêng, khu vực Lô 114 và các lô phụ cận.

Cơ sở để Quảng Trị hợp tác với Công ty năng lượng Eni Việt Nam nằm trong ba trụ cột chiến lược phát triển giai đoạn 2021- 2025 được xác định gồm công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, trong đó chú ý đến những lợi thế của địa phương đó là phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo. Mới nhất, vào ngày 4-2, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Theo đó, dự án nhằm đầu tư xây dựng nhà máy điện khí độc lập tại xã Hải An và Hải Ba trên tổng diện tích hơn 140 ha, sử dụng LNG để hoạt động. Nhà máy có quy mô giai đoạn 1 là 1.500 MW, quy mô, công suất, tiến độ giai đoạn 2 đến 3.000 MW.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn về nguồn khí cung cấp cho dự án, trong đó tính đến khả năng khai thác các mỏ khí tự nhiên ngoài khơi tỉnh Quảng Trị gồm Kèn Bầu - Lô 114, Báo Vàng - Lô 113. Trên cơ sở này, tại Thông báo mới đây của Văn phòng T.Ư Đảng và Thông báo của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã được định hướng phát triển thành trung tâm năng lượng của khu vực miền trung.

Theo ông Võ Văn Hưng, cơ sở pháp lý dẫn đến lợi thế khi mỏ khí Kèn Bầu tiếp bờ tại Quảng Trị là các quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, các dự án hạ tầng công nghiệp khí chính đã được quy hoạch tại Quảng Trị. Hệ thống ống dẫn khí, đường thu gom, nhà máy xử lý khi từ mỏ Báo Vàng về Quảng Trị đã được quy hoạch.

Công ty Năng lượng Eni Việt Nam đồng ý hợp tác với Quảng Trị việc đưa khí từ Kèn Bầu vào bờ -0

Giám đốc điều hành Luca Dragonetti ( thứ tư bên phải qua) 

Quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dành phần lớn quỹ đất cho phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp dầu và khí… Công tác chuẩn bị và tính sẵn sằng của tỉnh Quảng Trị để tiếp nhận mỏ khí Kèn Bầu tiếp bờ tại Khu kinh tế Đông Nam được quy hoạch đầy đủ với cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cảng hàng không Quảng Trị vừa được phê duyệt quy hoạch chi tiết để tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư khởi công trong năm 2021. Tỉnh Quảng Trị tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đúng pháp luật để công ty đầu tư vào tỉnh này.

Hiện tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có ba dự án điện khí đang triển khai thủ tục đầu tư với tổng công suất 6.340MW sẵn sàng tiêu thụ khi khí Kèn Bầu khi tiếp bờ. Đó là nhà máy điện của Gazprom International của Nga công suất 340 MW; Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng của Công ty cổ phẩn T&T công suất hai giai đoạn 4.500 MW; nhà máy điện khí LNG Hải Lăng 1- Quảng Trị của liên danh Công ty TNHH Tài Tâm và Công ty cổ phần đầu tư thương mại và kinh doanh bất động sản Thăng Long, công suất 1.500 MW.

Sau khi tham khảo và nghiên cứu đề xuất của các bên, đại diện Công ty năng lượng Eni Việt Nam cho biết đồng ý hợp tác với Quảng Trị trong việc đưa khí từ mỏ Kèn Bầu vào bờ tiêu thụ. Giám đốc điều hành Coong ty Luca Dragonetti vui mừng khi tỉnh Quảng Trị mong muốn hợp tác với công ty trong lĩnh vực phát triển điện khí và quan tâm đến mỏ Kèn Bầu.

Hiện công ty đang thăm dò khai thác, hai giếng vừa khoan cho thấy Kèn Bầu có trữ lượng khí tốt. Đề nghị tỉnh Quảng Trị quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho việc tiếp khí vào bờ cũng như mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 vào năm 2025 ( trước một đến hai năm so với kế hoạch) có thể tiêu thụ được nguồn khí từ mỏ Kèn Bầu. Phía công ty cũng cam kết các dự án đầu tư tại Quảng Trị tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố bảo vệ môi trường.

Công ty  năng lượng Eni Việt Nam có tập đoàn mẹ là Eni ở Italy, là tập đoàn công nghiệp lớn nhất tại Italy, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại 66 quốc gia trên thế giới. Nhân dịp này, Công ty còn tìm hiểu đầu tư vào các dự án trồng rừng và bảo tồn thiên nhiên tại Quảng Trị.

LÂM QUANG HUY

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.