UBND tỉnh chỉ đạo: Thực hiện phòng, chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội

21:24, Thứ Bảy, 9-5-2020

Ngày 9/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2045/UBND-VX gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện phòng, chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 07/5/2020 về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ); cả nước đang chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục và phát triển nền kinh tế. Trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, số người nhiễm, số người tử vong do dịch bệnh tại nhiều nước vẫn ở mức cao, đòi hỏi các ngành, các cấp, các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, không chủ quan và quyết tâm không để dịch bệnh quay trở lại.

Trên cơ sở nội dung thống nhất tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh chiều ngày 08/5/2019, UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng; tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên phương tiện giao thông công cộng, mọi người thực hiện rửa tay thường xuyên, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Dỡ bỏ quy dịnh giãn cách đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đối với nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Cho phép các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người; các cơ sở chiếu phim, đại lý internet, trò chơi điện tử trở lại hoạt động bình thường (trừ vũ trường, dịch vụ karaoke) với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Không bắt buộc thực hiện giãn cách trong trường học, lớp học, không bắt buộc giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Các trường cần tăng cường biện pháp khử khuần bề mặt, vệ sinh lớp học, nhà vệ sinh, đảm bảo phòng học thông thoáng, giáo viên, học sinh giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Cho phép mở lại các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt - Lào để giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cảnh đối với người, tuyệt đối không để lợi dụng việc mở các cửa khẩu phụ để buôn lậu, gian lận thương mại.

Một số hoạt động tiếp tục duy trì cho đến khi có thông báo mới:

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Công an và dân quân tại địa bàn các huyện biên giới thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế và các ngành, địa phương liên quan tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung công dân nhập cảnh theo đúng quy định.

Riêng đối với những trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao có hình thức cách ly phù hợp. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chính quyền cơ sở và các doanh nghiệp, đơn vị quản lý lao động giám sát chặt chẽ việc cách ly theo đúng quy định, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngành y tế bố trí ứng trực 100%, xử lý kịp thời đầy đủ khi có tình huống dịch bệnh xảy ra; duy trì các đội phản ứng nhanh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh; kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly dập dịch hiệu quả.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh tiếp tục kiện toàn năng lực Phòng xét nghiệm COVID-19 và các điều kiện cần thiết phục vụ việc xét nghiệm; trên nền tảng cơ sở vật chất hiện có, tiếp tục chuẩn bị các cơ sở thu dung điều trị, phục vụ phòng chống dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh khác.

Các cấp, các ngành và chính quyền cơ sở vận động, khuyến khích nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ hội.

Giao Sở Y tế xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các sự kiện tập trung đông người, chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh tổng kết (giai đoạn 1) công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bản tỉnh.

Giao Sở Tài chính hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện chế độ chính sách đối với lực lượng phòng, chống dịch theo quy định.

Các Sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, nhất là tập trung thực hiện các chinh sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, xúc tiến đầu tư...(xem chi tiết).

Hồng Hà

 

 

 

Các tin khác