Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

6:52, Thứ Năm, 30-7-2020

Ngày 28/7/2020, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 98/TB-UBND ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 27/7/2020, UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để bàn các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên bàn tỉnh. Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng có ý kiến chỉ đạo như sau:

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp mắc SARS-CoV-2. UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, sự vào cuộc tất cả các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh đánh giá cao các lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu (Y tế, Công an, Biên phòng, Quân đội, cũng như các Sở, ban ngành, địa phương) đã có các biện pháp phòng, chống dịch sáng tạo, hiệu quả, vận hành tốt công tác tổ chức cách ly tập trung, giám sát phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Hiện nay, tình hình dịch có những diễn biến mới và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam sau 99 ngày liên tục không có ca nhiễm trong cộng đồng thì từ ngày 25/7/2020 đến nay đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc mới tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, hiện chưa tìm ra được nguồn lây nhiễm.

Tỉnh Quảng Trị tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi có số lượng lớn người dân, học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi tham quan, du lịch, công tác, thăm thân ở thành phố Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 12/7/2020. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu tất cả các Sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Kết luận số 253/TB-VPCP và 257/TB- VPCP ngày 25/7/2020, Công văn số 3364/UBND-VX ngày 26/7/2020 của UBND tỉnh và kích hoạt các kịch bản phòng, chống dịch tại Kế hoạch số 1268/KH-UBND ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh về kế hoạch đáp ứng từng cấp độ dịch bệnh Covid -19.

Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sau: Đeo khẩu trang nơi công cộng và tại các cuộc họp, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở (Trừ trường hợp đặc biệt có chỉ đạo riêng), tạm dừng các chuyến công tác, tham quan, du lịch, thăm thân đến thành phố Đà Nẵng, bắt buộc khai báo y tế điện tử hoặc tờ khai y tế.

UBND tỉnh giao trách nhiệm cho các thủ trưởng của các cơ quan, đơn vị, trường học chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổng hợp danh sách tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên từ Đà Nẵng về địa phương kể từ ngày 12/7/2020, tổ chức khai báo y tế và gửi danh sách về Sở Y tế - cơ quan đầu mối tiếp nhận, tổng hợp báo cáo và theo dõi (trước 16 giờ ngày 28/7/2020). Đồng thời, yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, Sở, ban ngành từ Đà Nẵng về địa phương kể từ ngày 12/7/2020 phải thực hiện nghiêm việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và chuyển đổi hình thức làm việc qua mạng

Sở Y tế: Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tùy theo diễn biến dịch có thể tham mưu UBND tỉnh thành lập các chốt kiểm dịch ra vào tỉnh. Kích hoạt và duy trì các đội cơ động phản ứng nhanh, đường dây nóng tiếp nhận thông tin. Tạo điều kiện cho người dân đến khai bảo y tế.

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương nắm toàn bộ danh sách người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 để điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe, đánh giá nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có đến các địa điểm nguy cơ theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.  Tổ chức cách ly tại cơ sở y tế cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với người dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thông báo và người trở về từ Đà Nẵng có triệu chứng sốt, ho, khó thở theo quy định.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng và cách ly theo quy định. Cơ sở Y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm cho tất cả các trưởng hợp có triệu chứng đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm để phòng, chống dịch Covid-19,

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch. Đặc biệt, tuyên truyền các địa điểm nguy cơ theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế để người dân cảnh giác, chủ động khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ đường dây nóng kịp thời.

Sở Tài chính: Bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch về mua sắm
vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch và hóa chất, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, kiên quyết không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Quảng Trị. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh: tiếp tục chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt công tác cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch ra cộng đồng.

Công an tỉnh: Thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn..., xử lý các thông tin sai lệch gây hoang mang trong cộng đồng.

Các Sở, ban ngành khác chủ động chỉ đạo, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong ngành thuộc thẩm quyền quản lý.

UBND huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương rà soát, giám sát những người từ thành phố Đà Nẵng về Quảng Trị từ 12/7/2020 đến nay, yêu cầu những người này khai báo y tế bắt buộc và kịp thời cách ly tại nhà hoặc nơi cư trủ. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ theo quy định. Thông tin kịp thời cho ngành Y tế các đối tượng nguy cơ cần áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trên địa bàn quản lý thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống truyền thông xã, phường, thị trấn để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

UBND tỉnh thông báo để các đơn vị, địa phương liên quan biết, thực hiện (xem chi tiết).

Hồng Hà

 

 

Các tin khác