Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

9:18, Thứ Năm, 18-3-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và 63 tỉnh, thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, bàn các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện hiệu quả. Nhờ đó, dịch bệnh từng bước được kiểm soát thành công, góp phần làm giảm tác động của dịch bệnh đối với công tác phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Tính đến nay, cả nước ghi nhận lũy tích 2.560 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (61,1%). Cả nước có 2.186 bệnh nhân đã được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 bệnh nhân đang được điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong là 1,4%. Đợt dịch gần nhất tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành đã được kiểm soát thành công. Chính phủ đã kịp thời triển khai nhiều chính sách nhằm từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhờ các kết quả đó, Việt Nam trở thành điểm sáng trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế- xã hội.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, tính đến hết ngày 16/3, đã có hơn 16.000 người là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch đã được tiêm vắc xin đảm bảo an toàn. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty cung cấp vắc xin trên thế giới để mua và cung cấp đầy đủ vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho người dân. Đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu vắc xin trong nước nhằm đảm bảo nguồn cung, đảm bảo an ninh y tế, chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Tại Quảng Trị, từ 13/8/2020 đến nay không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn tỉnh; hiện có 3 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế; 159 trường hợp đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung; 68 trường hợp cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành, địa phương đã trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Qua đó, rút kinh nghiệm để có giải pháp chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép trong thời gian tới.  

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng nhấn mạnh, có được những kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực, khẩn trương của các cấp, các ngành, tinh thần nhiệt tình, hết mình vì sức khỏe nhân dân của cán bộ y tế và sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân. Thành công của công tác phòng, chống dịch bệnh đã thể hiện tinh thần đoàn kết, niềm tự hào, truyền thống yêu nước của dân tộc ta, qua đó góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quản lý nhà nước và khẳng định tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta, hệ thống chính trị của nước ta, trong đó có vai trò của y tế công.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn kéo dài, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải có các giải pháp phù hợp để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời, tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu đề ra, đảm bảo an sinh xã hội.

Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp trọng tâm, tăng cường lãnh chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lên phương án sẵn sàng, ưu tiên thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch.

Nhằm ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng, phải tiếp tục thực hiện nghiêm quy định 5K, có chế tài xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kịp thời truy vết các trường hợp có nguy cơ dịch tễ…Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ nhằm kiểm soát hiệu quả người nhập cảnh, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; chuẩn bị chu đáo các giải pháp để từng bước mở lại các đường bay thương mại quốc tế phù hợp với khả năng phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn, thúc đẩy giao lưu quốc tế; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thúc đẩy, thu hút đầu tư.

Riêng đối với Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân, xem xét tiếp cận nguồn vaccine khác nhau, đánh giá kỹ mức độ an toàn vaccine, tiếp tục nghiên cứu phát triển vaccine trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất vào năm 2022.

Các Bộ, ngành theo chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đường biên giới, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt qua đường mòn lối mở; đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ xa. Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo T.Ư chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm các trường hợp tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang dư luận…

Hồng Hà

Các tin khác