Bí thư Tỉnh ủy khảo sát một số dự án ODA trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đăng ngày 17 - 06 - 2017
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 16/6/2017, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án ODA trên địa bàn tỉnh. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi kiểm tra thực địa dự án xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Phong và dự án giao thông Đông Hà thuộc dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 29 dự án ODA đang triển khai thực hiện với tổng nguồn vốn 5.535 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng 1.054 tỷ đồng. Trong năm 2017, có 16 dự án được bố trí vốn thực hiện 952,6 tỷ đồng. Có thể nói nguồn vốn ODA bổ sung một nguồn vốn rất quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, đặc biệt là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương.

Khó khăn hiện nay là tiến độ thực hiện và giải ngân của các chương trình, dự án ODA trong 6 tháng đầu năm đạt thấp. Nguyên nhân là do khả năng cân đối vốn từ ngân sách địa phương không kịp thời và không đảm bảo so với nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu vốn đối ứng của các dự án nhóm Ô (tức là dự án do các bộ, ngành trung ương làm chủ quản); Quy trình, thủ tục giữa Chính phủ Việt Nam và Nhà tài trợ còn có sự khác biệt, đơn vị được chỉ định cung ứng vật tư hàng hóa thiếu kịp thời; Thủ tục phê duyệt kế hoạch đấu thầu của Nhà tài trợ kéo dài; Công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn khó khăn…

Qua kiểm tra thực tế và nghe các ngành, đại phương báo cáo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Việc giải ngân chậm so với tiến độ đề ra cùng với những thay đổi trong chính sách vay vốn ODA vừa gây cản trở đối với sự phát triển, vừa tạo ra một thách thức không nhỏ đổi với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Quảng Trị, bởi theo chính sách mới thì địa phương nào vay phải đảm bảo năng lực trả nợ. Thực tế đó đòi hỏi phải thay đổi tư duy và cách tiếp cận các nguồn vốn ODA, đồng thời cần nghiêm túc nhìn nhận lại quy trình thực hiện dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: chức năng quản lý, giám sát của các cơ quan nhà nước đối với các dự án ODA thời gian qua chưa sâu sát, nên nhiều vấn đề phát sinh chưa được giải quyết một cách thấu đáo.

Vì vậy, trong thời gian tới cần thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước theo pháp luật, đồng thời phải đảm bảo được vai trò lãnh đạo của Đảng trong đôn đốc, giám sát các dự án lớn. UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư cần có đánh giá một cách tổng quát các dự án ODA từ trước đến nay để kiến nghị các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Trong điều kiện khó khăn như hiện nay thì việc vận động các dự án ODA vẫn là hướng đi chính, tuy nhiên cần có sự tính toán và lựa chọn kỹ càng.

Đối với các dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông đang triển khai tại Thành phố Đông Hà, đồng chí Bí thư yêu cầu Thành phố Đông Hà và các sở ngành liên quan cần chủ động phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công theo phương châm làm đến đâu giải ngân đến đó. Tìm kiếm các nguồn vốn để xây dựng khu tái định cư cho thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực và Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tăng cường công tác giám sát và giải quyết tốt các vấn đề khiếu nại, khiếu kiện…

 

Tin mới nhất

Hội nghị thống nhất chủ trương, nội dung, phương pháp diễn tập phòng thủ tỉnh Quảng Trị năm 2018(22/03/2018 3:33 CH)

Agribank trao tài trợ 380 triệu đồng cho huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị(22/03/2018 3:24 CH)

Hướng Hóa: Khởi động chương trình xây tặng 50 ngôi nhà tình nghĩa(22/03/2018 9:14 SA)

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Trị(21/03/2018 5:23 CH)

Tai nạn giao thông tháng 3/2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giảm 1 người chết(21/03/2018 3:54 CH)

Lễ phát động hưởng ứng năm Doanh nghiệp Quảng Trị 2018(21/03/2018 3:50 CH)

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
524 người đã bình chọn
°
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-5/DANH-MUC-CAC-DIEM-CUNG-CAP-DICH-VU-HANH-CHINH-CONGpnm3u5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-4/Danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh-thuc-hien-viec-tiep-nhfkoir5.aspx