UBND tỉnh làm việc với Sở Công thương về Đề án Phát triển xuất khẩu hàng hóa

Đăng ngày 12 - 09 - 2017

(Web Quảng Trị) Ngày 12/9 UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng với các Sở, ngành liên quan có buổi làm việc với Sở Công thương để nghe báo cáo đề án “Phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

 

Đề án gồm có 4 nội dung chính: Đánh giá khái quát các yếu tố, điều kiện phát triển xuất khẩu hàng hóa của tỉnh; Thực trạng xuất khẩu hàng hóa tỉnh giai đoạn 2006 - 2016; Triển vọng phát triển hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Quan điểm, định hướng và giải pháp phát triển xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Đề án cũng làm rõ thực trạng xuất nhập khẩu; đưa ra một số định hướng, giải pháp nhằm xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới và khắc phục những vấn đề mà hoạt động xuất khẩu chưa giải quyết được trong thời gian qua. Qua đó, những giải pháp, chương trình, kế hoạch nếu được thực hiện một cách đồng bộ sẽ thúc đẩy phát triển xuất khẩu hàng hóa của tỉnh một cách hiệu quả và bền vững; đóng góp quan trọng đối với tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng như tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập đối với người lao động.  

“Đề án phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được xây dựng với mục tiêu khai thác tối đa lợi thế xuất khẩu hàng hóa của tỉnh; áp dụng tiến bộ khoa học, tăng cường chế biến sâu, nâng cao giá trị hàng hóa xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô, tạo việc làm cho người lao động, tăng thu ngoại tệ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Các ý kiến tham gia tại buổi làm việc đã tập trung góp ý về một số nội dung như: Cần định hướng rõ xuất khẩu hàng hóa tại Quảng Trị là đưa hàng hóa nơi khác vào tỉnh để xuất khẩu hay sản xuất tại tỉnh để xuất khẩu; xác định rõ tương lai sẽ xuất khẩu những mặt hàng gì? Có định hướng cụ thể cho doanh nghiệp để giúp họ xây dựng kế hoạch đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu phù hợp…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Những năm qua, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể cả về quy mô và giá trị, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách của tỉnh, giải quyết công ăn việc làm, mở rộng sản xuất ở những ngành có lợi thế nhờ vị thế địa kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh phát triển còn thiếu bền vững, chưa có định hướng phát triển lâu dài gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế và khai thác tối đa lợi thế, chưa tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa trong khâu phân phối và xuất khẩu. Hoạt động xuất khẩu còn bị động, việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu hàng hóa thiếu tính chuyên nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn đang còn ở quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực và nhân lực còn hạn chế…    

Vì vậy, đồng chí giao Sở Công Thương nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh bổ sung thêm phần nhập khẩu vào  đề án “Phát triển xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Quá trình xây dựng đề án, Sở cần phối hợp với các cơ quan chức năng phân tích đúng, khách quan thực trạng xuất khẩu, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh; đánh giá khả năng của các doanh nghiệp ở địa phương có những sản phẩm gì có thể xuất khẩu.

Về định hướng xuất khẩu, nhập khẩu giai đoạn 2020 - 2030, cần chia thành 2 giai đoạn: 2020 – 2025 và 2025 – 2030 , phân tích và đưa ra chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu.Thời gian bổ sung, hoàn thành đề án trước tháng 12/2017 để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

 

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm việc với Tập đoàn Ise Food (Nhật Bản)(24/02/2018 8:47 CH)

Trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho sinh viên nghèo hiếu học(23/02/2018 6:05 SA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đi kiểm tra và làm việc tại CKQT La Lay và Lao Bảo(22/02/2018 11:42 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh thăm Công ty May Hòa Thọ Đông Hà và Công ty TNHH Thương mại số 1 Đoàn Luyến(22/02/2018 4:34 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sạt lở tại các bờ sông(22/02/2018 3:20 CH)

Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc với Phòng khám Đa khoa khu vực Bồ Bản(22/02/2018 2:36 CH)

Tin liên quan

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
505 người đã bình chọn
°
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-5/DANH-MUC-CAC-DIEM-CUNG-CAP-DICH-VU-HANH-CHINH-CONGpnm3u5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-4/Danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh-thuc-hien-viec-tiep-nhfkoir5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-4-20/HE-THONG-TIEN-ICH-HOAN-HAO-SE-CO-MAT-TAI-VINHOMES-zkl43t.aspx
http://hyundai-quangtri.vn/