Đối thoại công tác xuất khẩu lao động với doanh nghiệp

Đăng ngày 19 - 01 - 2019
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 18/1/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị tổ chức chương trình đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác xuất khẩu lao động.

Xác định công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (thường gọi là xuất khẩu lao động) là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững; đồng thời góp phần xây dựng đội ngũ lao động có kỷ luật và có kỹ thuật, tay nghề nhất định nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội. Trong những năm qua, Sở LĐ, TB&XH đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật về xuất khẩu lao động bằng nhiều hình thức phù hợp, nhằm giúp người lao động trên địa bàn toàn tỉnh nắm bắt đầy đủ các thông tin, quy định pháp luật để tham gia xuất khẩu lao động.

Hiện Quảng Trị có khoảng 4.500 lao động đang làm việc ở nước ngoài qua kênh xuất khẩu lao động. Năm 2018 ước lượng kiều hối gửi về trên 3,4 triệu USD ( trên 720 tỉ). Một số địa phương làm tốt công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài như các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Theo đánh giá chung, diện mạo khu vực nông thôn ở những vùng có nhiều người tham gia xuất khẩu lao động có nhiều thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp đã đưa ra các vấn đề đang gặp khó khăn trong công tác xuất khẩu lao động tại địa phương như: thủ tục triển khai hội thảo tư vấn về xuất khẩu lao động ở một số địa phương còn rườm rà, khó tiếp cận; khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay về xuất khẩu lao động. Tình trạng nguy cơ xảy ra lao động bất hợp pháp ở thị trường Nhật Bản, tỉnh cần có giải pháp ngăn chặn sớm trong đó chính quyền địa phương cần có bản cam kết với người lao động trước khi xuất cảnh để tránh tình trạng lao động bỏ trốn khi hết hạn làm việc ở nước ngoài; nhiều thông tin không chính thống từ các cộng tác viên tư vấn xuất khẩu tự do khiến thông tin về thị trường xuất khẩu lao động bị nhiễu. Ở những vùng sâu, vùng xa cần có cộng tác viên về xuất khẩu lao động của Sở LĐ-TB&XH để tiếp nhận thông tin, định hướng cho người lao động…

Lãnh đạo sở LĐ, TB&XH cho rằng, tỉnh Quảng Trị nói chung, ngành LĐ-TB&XH nói riêng luôn tạo điều kiện hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp có uy tín, có tiềm lực đến tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động. Tích cực kiểm tra, giám sát để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm trong thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến công tác xuất khẩu lao động.

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo Sở LĐ- TB&XH với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã ký cam kết trách nhiệm của doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hồng Hà

Tin mới nhất

Quảng Trị: Vận động được 15 dự án phi chính phủ nước ngoài trong 6 tháng đầu năm(18/07/2019 2:40 CH)

Chung kết cuộc thi Chinh phục năm học 2018 - 2019(14/07/2019 8:30 CH)

Sở NN&PTNT triển khai kế hoạch chống khai thác thủy sản bất hợp pháp(12/07/2019 2:27 CH)

Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm(11/07/2019 3:16 CH)

Ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt(06/07/2019 7:11 SA)

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh(03/07/2019 3:24 CH)

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
826 người đã bình chọn
°
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-5/DANH-MUC-CAC-DIEM-CUNG-CAP-DICH-VU-HANH-CHINH-CONGpnm3u5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-4/Danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh-thuc-hien-viec-tiep-nhfkoir5.aspx
http://quangtri-ict.gov.vn/kehoachubnd.pdf
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/The-le-cuoc-thi-Sang-tao-tre-Quang-Tri-lan-thu-VIII-nam-2019-1718/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/Ket-qua-thong-ke-dien-tich-dat-dai-nam-2017-cua-tinh-Quang-Tri-1719/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Ke-hoach-thanh-tra-kiem-tra-cua-cac-So-ban-nganh/