Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra tình hình hoạt động các Trung tâm Bảo trợ Xã hội

Đăng ngày 14 - 03 - 2019
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 13/3, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với Sở LĐ, TB&XH để nghe báo cáo kế hoạch đưa người nghiện vào cai nghiện tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp 1 (BTXHTH1) và tình hình hoạt động của Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh.

Trung tâm BTXHTH 1 hiện có 5 phòng chức năng, 13 cán bộ viên chức và 2 hợp đồng 68. Hiện Trung tâm đang chăm sóc và nuôi dưỡng 48 người khuyết tật tâm thần kinh, giải quyết tái hoà nhập cộng đồng cho 1 bệnh nhân tâm thần. Tuy thời gian tiếp nhận bệnh nhân vào chăm sóc nuôi dưỡng chưa nhiều nhưng tình hình sức khỏe bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực, các bệnh nhân hết lên cơn có giật, động kinh, hoang tưởng, bệnh nhân sinh hoạt ăn uống ngủ, nghỉ khoa học, sạch sẽ, gọn gàng, tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, lao động trị liệu. Số lượng hồ sơ người khuyết tật tâm thần kinh có nhu cầu vào nuôi dưỡng tại Trung tâm ngày càng nhiều, trong khi cơ sở vật chất chưa đảm bảo, số lượng bác sĩ không đủ để điều trị cho bệnh nhân và thiếu lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Về công tác chuẩn bị tiếp nhận người nghiện vào cai nghiện tại Trung tâm: Trung tâm đã tham mưu Sở LĐ, TB&XH xây dựng quy chế liên ngành với các sở, ngành liên quan; tập huấn đào tạo cho đội ngũ cán bộ; tổ chức điều tra, khảo sát thống kê người nghiện ma tuý ở các huyện, đã lập được 10 bộ hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện vào Trung tâm. Đồng thời phối hợp công an Hướng Hoá tổ chức khảo sát tình trạng người nghiện và đang tư vấn để tiến hành lập 20 bộ hồ sơ cai nghiện bắt buộc. Trung tâm đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phấn đấu trong quý II/2019 tiếp nhận đối tượng nghiện vào cai nghiện tại Trung tâm.

Đối với Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh có chức năng tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng; chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho các đối tượng người có công với cách mạng và chăm sóc, nuôi dưỡng, tái hoà nhập cộng đồng, tổ chức các hoạt động khác cho đối tượng Bảo trợ xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện Trung tâm có 11 biên chế và 5 hợp đồng theo Nghị định 68. Hiện Trung tâm đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện. Để sớm đưa Trung tâm đi vào hoạt động phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người có công theo kế hoạch, Trung tâm cũng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm BTXHTH1 trong việc tiếp nhận bệnh nhân tâm thần kinh vào chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm cũng như công tác chuẩn bị để tiếp nhận người nghiện ma túy vào cai nghiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác cai nghiện cho người nghiện là một nhiệm vụ khó khăn nhưng hết sức cấp bách nên Trung tâm BTXHTH 1 cùng các ngành, địa phương liên quan sàng lọc hồ sơ của đối tượng nghiện ma túy đưa vào cai nghiện, trước mắt đưa ít nhất 20 người nghiện vào cai nghiện tại Trung tâm trong quý II/2019. Những khó khăn, vướng mắc, các trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để thống nhất phương án đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Hồng Hà

 

                                                                                                                                                 

 

Tin mới nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp xã giao Tổ chức PUM Hà Lan(26/03/2019 5:51 SA)

Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3(25/03/2019 10:41 CH)

Ra quân hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất 2019(25/03/2019 3:45 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tiếp và làm việc với Tập đoàn Tân Long(25/03/2019 1:37 CH)

Điểm tin hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh trong tuần (18/3 - 24/3/2019) (25/03/2019 9:15 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kiểm tra dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng...(25/03/2019 8:53 SA)

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
738 người đã bình chọn
°
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-5/DANH-MUC-CAC-DIEM-CUNG-CAP-DICH-VU-HANH-CHINH-CONGpnm3u5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-4/Danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh-thuc-hien-viec-tiep-nhfkoir5.aspx
http://quangtri-ict.gov.vn/kehoachubnd.pdf
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/The-le-cuoc-thi-Sang-tao-tre-Quang-Tri-lan-thu-VIII-nam-2019-1718/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/Ket-qua-thong-ke-dien-tich-dat-dai-nam-2017-cua-tinh-Quang-Tri-1719/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Ke-hoach-thanh-tra-kiem-tra-cua-cac-So-ban-nganh/