Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam

Đăng ngày 15 - 03 - 2019
100%

(Web Quảng Trị) Ngày 15/3/2019, Sở Công Thương tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đến dự lễ.

Với chủ đề "Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững", Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam nhằm tiếp tục kêu gọi và đưa ra các thông điệp để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng hưởng ứng, trong đó hướng đến việc, doanh nghiệp hãy kinh doanh lành mạnh, xây dựng và củng cố niềm tin cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng hãy tiêu dùng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua hàng hóa, dịch vụ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Lễ mít tinh là cơ hội để huy động sự quan tâm, tập trung vào cuộc của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lí nhà nước, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong việc thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Qua đó, khuyến nghị các đơn vị, doanh nghiệp và người kinh doanh trong tỉnh nêu cao tinh thần cách mạng, chấp hành tốt đạo đức kinh doanh, tận tình phục vụ nhân dân để xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo lòng tin trong mọi tầng lớp người tiêu dùng và toàn xã hội.

Phát biểu tại lễ mit tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng tại địa phương, các Sở, ban, ngành địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội và cộng đồng doanh nghiệp cần tích cực tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nội dung tuyên truyền phải gắn với việc tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động và chủ trương ưu tiên sử dụng hàng hóa do trong tỉnh sản xuất.

Với những yêu cầu của thực tiễn, để có thể xây dựng một môi trường tiêu dùng lành mạnh và bền vững, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần có những đột phá và chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương cùng với sự vào cuộc của các tổ chức xã hội. Việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ phát huy được tính tự giác trong sản xuất và kinh doanh; thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội nói chung và bảo đảm quyền của người tiêu dùng nói riêng.

Bên cạnh các hoạt động đã được tổ chức thường xuyên, năm 2019, công tác bảo vệ người tiêu dùng nên được tập trung vào các hoạt động có sự tham gia hưởng ứng của nhiều chủ thể, có quy mô rộng, hướng tới cộng đồng, xã hội. Đặc biệt là tăng cường các sự kiện tri ân người tiêu dùng, các hoạt động kết hợp, lồng ghép với các sự kiện thể thao, văn hóa, xã hội… Đồng thời, nhằm theo kịp xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kế hoạch cũng lưu ý cần tập trung thực hiện các hoạt động bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch thương mại điện tử, giao dịch xuyên biên giới, giao dịch qua các trang mạng xã hội.

Các ban quản lí chợ (chợ hạng 1, hạng 2 và chợ đạt chuẩn nông thôn mới), trung tâm thương mại cần duy trì việc đặt cân đối chứng tại chợ, giúp người dân có thể kiểm tra lại khối lượng, số lượng hàng hóa sau khi mua sắm. Thương nhân tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tổng hợp phải chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Các ngành, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm chứng các cân, dụng cụ đo lường của tiêu thương, kiểm tra việc  niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, kiểm tra tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm để từng bước thiết lập lại văn minh thương mại trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương quản lí chặt chẽ việc đăng kí và thực hiện hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các doanh nghiệp trên địa bàn. Thực hiện công bố, công khai các hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đã được chấp thuận trên địa bàn để người tiêu dùng tham khảo, đối chiếu. Quản lí chặt chẽ hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp, các ngành kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực kinh doanh rượu, thuốc lá, xăng dầu, gas. Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh phải từng bước phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn cần đổi mới, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất kinh doanh đúng quy định của pháp luật, xem việc thoả mãn lợi ích người tiêu dùng là mục tiêu sống còn của doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh cần chủ động vào cuộc để phổ biến, quán triệt và thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong toàn tỉnh, đảm bảo phục vụ giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng nếu bị xâm hại.

Tin mới nhất

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Y tế(22/07/2019 4:17 CH)

Điểm tin hoạt động nổi bật của lãnh đạo UBND tỉnh trong tuần (15/7 – 21/7/2019)(22/07/2019 3:01 CH)

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ và các nhà tài trợ tri ân tại Quảng Trị(22/07/2019 1:44 CH)

Khai mạc Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2019(22/07/2019 12:04 CH)

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật “Tiếng hát Đường 9 xanh năm 2019”(21/07/2019 8:31 SA)

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn thăm, tặng quà gia đình chính sách(20/07/2019 11:03 CH)

Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Quảng Trị
826 người đã bình chọn
°
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-Dau-gia-dat/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-bao-thong-tin-tuyen-dung/
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-5/DANH-MUC-CAC-DIEM-CUNG-CAP-DICH-VU-HANH-CHINH-CONGpnm3u5.aspx
http://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2017-12-4/Danh-muc-thu-tuc-hanh-chinh-thuc-hien-viec-tiep-nhfkoir5.aspx
http://quangtri-ict.gov.vn/kehoachubnd.pdf
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/The-le-cuoc-thi-Sang-tao-tre-Quang-Tri-lan-thu-VIII-nam-2019-1718/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Thong-tin-khac/Ket-qua-thong-ke-dien-tich-dat-dai-nam-2017-cua-tinh-Quang-Tri-1719/
http://nguoidancanbiet.quangtri.gov.vn/index.php/vi/news/Ke-hoach-thanh-tra-kiem-tra-cua-cac-So-ban-nganh/