UBND tỉnh làm việc với Công ty TNHH My Anh Khe Sanh

(Web Quảng Trị) Ngày 10/1/2019, UBND tỉnh có buổi làm việc với Công ty TNHH My Anh Khe Sanh về tình hình đầu tư trồng cây Mắc ca tại huyện Hướng Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì buổi làm việc.

Công ty TNHH My Anh Khe Sanh là doanh nghiệp FDI (100% vốn Australia) có tổng vốn đầu tư dự kiến 37 triệu USD gồm các dự án: Vườn ươm giống Mắc ca và các loại cây nông nghiệp công nghệ cao; Nhà máy chế biến và bảo quan nông sản My An; Dự án trồng và phát triển cây Mắc ca tại huyện Hướng Hóa; Dự án Khu phức hợp tâm linh và Du lịch sinh thái Hồ Tân Độ tại thị trấn Khe Sanh.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án, phía Công ty đã xây dựng vườn ươm giống cây Mắc ca, Đinh lăng, chuối và các loại cây công nghệ cao tại xã Hướng Tân (Hướng Hóa) với số tiền gần 7,4 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ năm 2015. Đã trồng thử nghiệm 4ha cây Mắc ca tại xã Hướng Tân, sau hơn 3 năm đã ra hoa và trái với tỷ lệ 100%.

Dự án Nhà máy của Công ty trước đây khi đăng ký chỉ bảo quản nông sản, đến nay Công ty đang làm thủ tục hồ sơ đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đổi nội dung hoạt động từ bảo quản nông sản sang chế biến và bảo quản nông sản.

Theo ông Huỳnh Văn Trí, Chủ tịch HĐTV Công ty, được sự quan tâm của địa phương, đến nay các vướng mắc của Công ty gặp phải trong thời gian qua đã cơ bản được giải quyết: Dưới sự vận động của huyện Hướng Hóa, 2 xã Tân Hợp và Hướng Tân, người dân thôn Tà Đủ và thôn Trằm đã đưa trâu, bò ra khỏi khu đất 70ha mà Công ty cho mượn. Hiện nay Công ty đang tiến hành khai hoang trồng cây Mắc ca và Đinh lăng trên diện tích nói trên. Đồng thời đã giải quyết dứt điểm một hộ dân bàn giao mặt bằng cho Công ty sản xuất vào ngày 8/1/2019.

Bên cạnh đó, phía Công ty cũng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm để Công ty được cấp thêm đất phục vụ sản xuất. Tạo điều kiện để Công ty chế biến và xuất khẩu thành phẩm nông sản theo tiêu chuẩn Vietgap và GlobaGap…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao việc mạnh dạn tiên phong đầu tư của doanh nghiệp, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tỉnh Quảng Trị đã và đang có chủ trương thu hút đầu tư vào các lĩnh vực với các chính sách ưu đãi hỗ trợ kèm theo, do đó Công ty TNHH My Anh Khe Sanh thực hiện dự án trồng cây Mắc ca là đúng hướng và trong thực tế cho thấy, cây Mắc ca phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Hướng Hóa. Do đó trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo huyện Hướng Hóa và các ngành chức năng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn đọng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty thực hiện thành công các dự án. Về phía Công ty cần tổ chức sản xuất một cách có hiệu quả, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch liên kết với địa phương và người dân trong sản xuất đến thu mua, chế biến sản phẩm.

Đối với các kiến nghị, đề xuất liên quan khác, UBND tỉnh giao các ngành chức năng cùng huyện Hướng Hóa quan tâm giải quyết cho nhà đầu tư theo đúng quy định.

Tiến Nhất